Sức Khỏe

Xúc động những trải lòng của bác sĩ tuyến cuối điều trị Covid-19

Sức khỏe - Xúc động những trải lòng của bác sĩ tuyến cuối điều trị Covid-19

Cận cảnh bên trong BV Hồi sức Covid-19 và những trải lòng của BS.

Đã tiên lượng trước

“Tất cả mọi người ở đây đang phải gồng mình”, câu nói ngắn gọn nhưng hàm chứa rất nhiều về những gì họ đang làm ở “vùng trọng điểm” trong điều trị cho các ca bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch tại bệnh viện (BV) Hồi sức Covid-19.

Các y, bác sĩ trong quần áo bảo hộ, bịt kín từ đầu đến chân và trên mỗi người đều viết tên của y, bác sĩ.

Sức khỏe - Xúc động những trải lòng của bác sĩ tuyến cuối điều trị Covid-19 (Hình 2).

Những người ở tuyến cuối trong điều trị các ca nặng và nguy kịch (Ảnh cắt từ clip của BV Chợ Rẫy).

Không khí trong BV Hồi sức Covid-19 khá căng thẳng nhưng ai cũng tất bật và hết sức điềm tĩnh để xử lý các vấn đề, với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn tử vong đối với các ca nặng và nguy kịch.

Hiện, theo thông tin của BS Trần Thanh Linh, Phó Gám đốc BV Hồi sức Covid-19, Phó khoa Hồi sức cấp cứu (BV Chợ Rẫy), tới thời điểm này đã có 70 ca thở máy và dự kiến sẽ sử dụng hết toàn bộ công suất của 80 máy thở đang có tại BV này.

Sức khỏe - Xúc động những trải lòng của bác sĩ tuyến cuối điều trị Covid-19 (Hình 3).

Họ đang làm việc cật lực để giữ lại mạng sống cho người bệnh trước lưỡi hái Covid-19 (Ảnh cắt từ clip của BV Chợ Rẫy).

Tại khu vực trọng điểm, BV xây dựng với tổng cộng 280 giường, đến nay đã nhận hơn 250 giường.

BS Linh chia sẻ: “Thật sự là chúng tôi đã tiên lượng trước rồi, về mức độ khủng khiếp như vậy trước khi ra đây. Mỗi ngày, gần như mọi người phải phục vụ suốt 24 tiếng đồng hồ.

Do đó, phải chia ra hết các anh em để thực hiện chuyên môn vừa tiếp nhận hotline, rồi phải hướng dẫn họ (ê-kíp vận chuyển người bệnh nặng và nguy kịch đến BV Hồi sức) vận chuyển các ca bệnh như thế nào cho an toàn. Tiếp đó, phải tính toán khu vực nào trong BV để điều phối đưa bệnh nhân lên”.

Sức khỏe - Xúc động những trải lòng của bác sĩ tuyến cuối điều trị Covid-19 (Hình 4).

BS Trần Thanh Linh (Ảnh cắt từ clip của BV Chợ Rẫy).

“Bây giờ, ở đây BS rảnh tay có thể làm những công việc của điều dưỡng. Nếu như ở những nơi khác, trong điều kiện bình thường, BS chỉ làm những công việc của BS thì lúc này, họ phải làm cả những công việc của điều dưỡng.

Và điều dưỡng cũng phải làm những công việc của cả hộ lý. Mình cũng không phân biệt nhiệm vụ của người nào với người nào. Lúc nào mình hỗ trợ lẫn nhau được thì sẵn sàng hỗ trợ”, BS Linh nói.

“Thật sự là vất vả nhưng sau một lần như thế này, các anh em sẽ lớn hơn rất nhiều và họ sẽ học được rất nhiều, không chỉ về mặt chuyên môn mà còn nhiều thứ khác nữa”, BS Linh kết thúc câu chuyện nơi tuyến cuối điều trị Covid-19.

Hoàn thành giai đoạn 1

Đội ngũ thực hiện nhiệm vụ quan trọng tại BV này, gồm có: Lực lượng của BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV Nhân dân 115, BV Thống Nhất, BV Ung Bướu, BV 71 Trung Ương, BV 74 Trung ương và nhiều cơ sở y tế của các địa phương khác.

TS.BS Nguyễn Trí Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cũng đã được điều động làm Giám đốc BV Hồi sức Covid-19.

Sức khỏe - Xúc động những trải lòng của bác sĩ tuyến cuối điều trị Covid-19 (Hình 5).

Những gì tốt nhất trong điều trị Covid-19 đang hướng về nơi đây (Ảnh cắt từ clip của BV Chợ Rẫy).

Dự kiến, trong tuần này BV Hồi sức Covi-19 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, với khả năng tiếp nhận lên đến gần 500 bệnh nhân.

Đây là BV hồi sức có quy mô 1.000 giường (ở tầng 4, trong mô hình tháp 4 tầng) thuộc hạng đặc biệt tại TP.HCM.

Sức khỏe - Xúc động những trải lòng của bác sĩ tuyến cuối điều trị Covid-19 (Hình 6).

BV này ra đời nhằm phục vụ cho một trong những khâu quan trọng nhất để cứu người nhiễm covid-19 (Ảnh: Sở Y tế).

BV này ra đời nhằm phục vụ cho một trong những khâu quan trọng nhất để cứu người nhiễm Covid-19 gồm: Thở oxy, thở máy không xâm lấn HSNC, thở máy xâm lấn…

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM, các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị Covid-19 được chia thành 4 nhóm (theo mô hình tháp 4 tầng), gồm: Tầng 1 là các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 (có 9 cơ sở của Thành phố này, 1 của Bộ Tư lệnh và 1 của quân khu 7 với tổng 30 nghìn giường thu dung, điều trị F0 (dành cho các trường hợp không có triệu chứng, nhẹ).

Sức khỏe - Xúc động những trải lòng của bác sĩ tuyến cuối điều trị Covid-19 (Hình 7).

Hiện lực lượng y tế đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn tỷ lệ tử vong (Ảnh cắt từ clip của BV Chợ Rẫy).

Tầng 2 là bệnh viện điều trị Covid-19, gồm có: Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Gò Vấp, Quân dân y Miền Đông với 2.500 giường điều trị F0 (dành cho F0 có triệu chứng).

Tầng 3 là bệnh viện điều trị Covid-19, gồm có: Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Đa khoa khu vực Thủ Đức, An Bình với tổng số 3.000 giường điều trị F0 có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm (dành cho trường hợp bệnh lý đi kèm nặng, nguy kịch).

Và tầng 4 là tuyến cuối, gồm các bệnh viện: Nhiệt Đới (100 giường) Chợ Rẫy (100 giường) và BV Hồi sức Covid-19 (1.000 giường) có tổng số giường là 1.200, dành cho trường hợp Covid-19 nặng, nguy kịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button