Sức Khỏe

Uống hơn 4 tấn rượu suốt 30 năm, bệnh nhân nôn ra chất đen như cà phê

Hôm 8/3 vừa qua, các bác sĩ ở bệnh viện Nhân dân khu Phát triển Kinh tế Thẩm Dương (Shenyang Economic Development Zone) đã tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân 46 tuổi (ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) nhập viện khẩn cấp vì uống quá nhiều rượu.

Sức khỏe - Uống hơn 4 tấn rượu suốt 30 năm, bệnh nhân nôn ra chất đen như cà phê

Nhân viên bảo vệ đã phải tham gia khống chế người đàn ông trong tình trạng say rượu.

Bác sĩ Zhang Shijie, người trực hôm đó nhớ lại, vào thời điểm trên, bệnh nhân không có người nhà đi cùng, nghe nói chủ trọ phát hiện nằm bất tỉnh nên gọi số cấp cứu.

“Khi bệnh nhân đến, anh ta đã ở trong tình trạng hôn mê vì say rượu, nôn mửa, bẩn thỉu và có nhiều kích động kích động dữ dội”, bác sĩ Zhang cho hay.

Điều này khiến các y bác sĩ và nhân viên y tế không thể giữ được bệnh nhân để thăm khám. May mắn, võ sư Cheng Haitao, nhân viên bảo vệ trực hôm đó đã khống chế được người đàn ông này.

Cuộc giải cứu tiếp tục khi bệnh nhân được thở oxy, đo huyết áp, truyền dịch, tiêm thuốc … Không ngờ vừa ổn định được tình hình thì lại xuất hiện biến chứng mới. Một chất lỏng màu nâu đen như cà phê trào ra từ mũi và miệng của bệnh nhân.

Trong phút chốc, toàn bộ phòng cấp cứu nồng nặc mùi hắc, chất lỏng lạ bắn khắp người, mặt, tay, chân các nhân viên y tế. Những người có mặt phải bịt mũi, bước tới giúp dọn dẹp.

Các bác sĩ ngay lập tức chỉ định tiêm insulin, truyền thuốc huyết áp, đặt ống thông tiểu… nhờ vậy mà bệnh nhân vượt qua được rào cản sinh tử.

Sức khỏe - Uống hơn 4 tấn rượu suốt 30 năm, bệnh nhân nôn ra chất đen như cà phê (Hình 2).

Nam bệnh nhân bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường, kèm xuất huyết tiêu hóa.

Được biết người đàn ông 46 tuổi bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường, kèm xuất huyết tiêu hóa. “Đây là bệnh nhân nghiện rượu. Nghiện rượu lâu ngày đã xuất huyết tiêu hóa. Tiểu đường, suy tim, chức năng gan, thận cũng tệ. Anh ấy mới 46 tuổi. Tiếc quá!”, bác sĩ Zhang nói.

Nhiễm toan ceton là biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường đặc trưng bởi tăng đường huyết, tăng ceton trong máu và nhiễm toan chuyển hóa. Nó biểu hiện bởi: Nôn, buồn nôn, đau bụng, có thể phù não, hôn mê và tử vong.

Sau khi gặp được người nhà, bác sĩ Zhang mới biết bệnh nhân này quanh năm làm việc một mình, nghiện rượu lâu năm, từ 16 tuổi đến nay số lượng rượu mà người đàn ông này nạp vào người ước tính lên đến hơn 4 tấn, đó là chưa kể bia.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu nghiện rượu lâu dài có thể gây ra những tác hại lớn cho cơ thể con người như nghiện rượu cấp tính rất dễ dẫn đến tử vong. Xuất huyết tiêu hóa cấp tính và viêm tụy cấp tính là những mối nguy hiểm phổ biến nhất, cũng như huyết áp cao, bệnh tim,…

Bác sĩ nhắc nhở mọi người rằng việc chăm sóc cơ thể bắt đầu từ việc kiêng rượu, bên cạnh đó cần tăng cường vận động phù hợp mỗi ngày, để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo và có thể giao tiếp bình thường. Anh đã dùng chính kinh nghiệm bản thân để nói với những người khác rằng: “Đừng học tôi, đừng uống rượu, nghiện rượu thật là kinh khủng!”.

Minh Hoa (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button