Sức Khỏe

Tưởng nhầm siro ngọt, bé 3 tuổi nguy kịch uống nhầm thuốc diệt chuột

Theo báo Dân Trí, vào ngày 30/12, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thông báo rằng các bác sĩ đã cấp cứu thành công một ca bệnh nguy kịch vì uống nhầm thuốc diệt chuột. Cụ thể, chiều 21/12, bé gái T.V. (3 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An) ở nhà một mình thì phát hiện có chai thuốc màu đỏ để ở góc nhà. Nghĩ đây là lọ siro thuốc bố mẹ vẫn hay cho uống nên bé V. đã mở ra uống.

Sau khi uống nhầm lọ thuốc, bé V. ngộ độc dẫn đến co giật, hôn mê. Gia đình phát hiện sự việc đã lập tức đưa đi bệnh viện huyện Yên Thành để cấp cứu, rửa dạ dày và truyền dịch. Sau khi sơ cứu ban đầu, bé V. được chuyển vào bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, bé V. hôn mê, tím tái toàn thân, kích thích, co giật. Sau hơn 1 tuần hồi sức tích cực, điều trị thải độc, hiện sức khỏe của bé V. có dấu hiệu chuyển biến tốt nhưng vẫn đang tiếp tục được theo dõi đặc biệt tại bệnh viện.

Sức khỏe - Tưởng nhầm siro ngọt, bé 3 tuổi nguy kịch uống nhầm thuốc diệt chuột

Tai nạn uống nhầm thuốc diệt chuột thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi, độ tuổi có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh. (Ảnh minh họa).

Trước đó, 1 bệnh nhi 2 tuổi cũng nhập viện trong tình trạng tương tự. Trả lời tạp chí Đời sống và Pháp luật, bác sĩ Lê Đăng Khoa, Giám đốc bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết khoảng 22h40 ngày 25/3, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhi là L.T.N.D. (2 tuổi), trú xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, trong tình trạng hôn mê, co giật vì uống nhầm thuốc diệt chuột. Nhận định tình hình nguy cấp, các y, bác sĩ bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành các bước cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị thải độc theo phác đồ của bộ Y tế nên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Ngô Việt Hưng, trưởng khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm 2020 tới nay, bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu cho 5 trường hợp do uống nhầm thuốc diệt chuột. Được biết, lọ thuốc diệt chuột do nước ngoài sản xuất trông rất giống với một số lọ siro hoa quả (thường có màu hồng đỏ) nên các cháu nhỏ dưới 6 tuổi rất dễ nhầm lẫn và uống phải.

Sức khỏe - Tưởng nhầm siro ngọt, bé 3 tuổi nguy kịch uống nhầm thuốc diệt chuột (Hình 2).

Thuốc diệt chuột có màu hồng đỏ khiến nhiều trẻ nhỏ nhầm là nước ngọt (Ảnh Vietnamnet).

Các bậc phụ huynh nên lưu ý cần để xa hóa chất, thuốc diệt côn trùng và các sản phẩm độc dược hóa học khỏi tầm tay trẻ nhỏ, nếu có thể không nên lưu trữ các sản phẩm trên ở gần nơi sinh hoạt đề phòng trẻ nhỏ tò mò.

Cũng theo bác sĩ Ngô Việt Hưng, thuốc diệt chuột do Trung Quốc sản xuất có chứa Natri Flouro acetat, là một chất cực độc có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim nặng, hôn mê co giật. Loại thuốc này cấm lưu hành tại Việt Nam. Fluoroacetat gây độc bằng ức chế chuyển hóa của tế bào, ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng, gây chết tế bào, cơ quan tổn thương nhiều nhất là cơ, tim, não và thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong ngay lập tức.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button