Tin Tức

Trưa 10/9: Việt Nam phê duyệt vaccine COVID-19 Hayat – Vax; Hỗ trợ 1 triệu đồng cho con của sản phụ là F0

Việt Nam phê duyệt vaccine COVID-19 Hayat – Vax

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine này cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo văn bản do Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký, vaccine Hayat – Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm.

Vaccine này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) – Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

 - Ảnh 1.

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Hayat – Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex là nơi đã đề xuất phê duyệt vaccine này.

Vaccine Hayat – Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm.

Vaccine được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Như vậy, hiện Việt Nam có 7 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng và đang triển khai tiêm chủng tại Việt Nam gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất) , Sputnik V (Viện nghiên cứu Gamaleya), COVID-19 Vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer – BioNTech), Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/ Sinopharm) và Hayat – Vax.

Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Hayat – Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Hayat – Vax theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng.

Đồng thời, đơn vị này hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị có đủ điều kiện quy định tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Hayat – Vax trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn trong quá trình sử dụng.

Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine Hayat – Vax được quy định. Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Hayat – Vax trước khi đưa ra sử dụng.

Hỗ trợ 1 triệu đồng cho con của sản phụ nhiễm COVID-19

Đây là nội dung chính đáng chú ý tại Quyết định số 1013/QĐ-LĐTBXH do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành ngày 08/9/2021 về việc hỗ trợ cho con của sản phụ bị nhiễm COVID-19.

Cụ thể, trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27/4/2021 đến ngày 31/12/2021 sẽ được hỗ trợ với mức 01 triệu đồng/trẻ.

Danh sách trẻ em được nhận hỗ trợ do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổng hợp.

Nguồn kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn vận động của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam có trách nhiệm phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện thủ tục hỗ trợ cho trẻ em và quyết toán ngay sau khi kết thục hoạt động hỗ trợ.

500 cán bộ, nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Hà Nội sớm đẩy lùi dịch COVID-19

Trong hai ngày 10-11/9 tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xuất quân đợt 6 với 500 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế từ 13 cơ sở y tế trên địa bàn tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn gồm các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Y dược cổ truyền…; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, Đông Triều; Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh… sẽ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các khu vực được phân công.

Trước khi đến Hà Nội, các thành viên trong đoàn đã được tập huấn về tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR

Theo ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, dự kiến đoàn sẽ hỗ trợ khoảng 10 ngày, thực hiện 3 đợt xét nghiệm kết hợp với tiêm chủng. Do vậy, các thành viên trong đoàn cần nâng cao tính kỷ luật, tuân thủ tất cả các nhiệm vụ được giao, đảm bảo quy trình kỹ thuật để bảo vệ bản thân, đảm bảo mỗi cán bộ y tế phải an toàn thì mới hỗ trợ được cho công dân của Hà Nội.

Thái Bình

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/trua-10-9-viet-nam-phe-duyet-vaccine-covid-19-hayat-vax-ho-tro-1-trieu-dong-cho-con-cua-san-phu-la-f0-169210910140008282.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button