Sức Khỏe

Trả giá đắt khi vừa đi vệ sinh vừa nghe điện thoại

Nhiều người cứ ngỡ hành động vừa đi vệ sinh vừa sử dụng điện thoại vô hại mà thực tế lại cực kỳ có hại và nhận lấy hậu quả khôn lường.

Sức khỏe - Trả giá đắt khi vừa đi vệ sinh vừa nghe điện thoại

Ảnh minh họa

Lây nhiễm vi khuẩn E.coli

Thứ nhất, nhà vệ sinh dù trắng sạch đến mấy nhưng cũng là nơi trú ngụ của hàng tỷ vi khuẩn –  một sự thật kinh khủng, trong đó có vi khuẩn E. coli. Loại vi khuẩn có hại này gây ra bệnh viêm đường ruột, và còn nhiều loại vi khuẩn có hại khác.

Nguy cơ vi khuẩn sinh sôi trên điện thoại di động thậm chí còn cao hơn vì điện thoại thường bị nóng lên khi hoạt động và do đó, tạo ra môi trường ấm áp cho vi khuẩn tồn tại và phát triển. Sẽ chẳng ai muốn sau khi bước ra khỏi nhà vệ sinh sẽ lại mắc bệnh phải không? 

Tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Vừa nghe điện thoại vừa đi vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bởi việc ngồi lâu trên bồn cầu – đã tạo áp lực lên các cơ quan trong cơ thể. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh mối liên quan này, các trường hợp mắc bệnh trĩ đã tăng lên kể từ khi smartphone ra đời. Nguy hiểm hơn, dành nhiều thời gian trong nhà vệ sinh có thể gây ra các vấn đề đối với cơ bắp, đặc biệt, các cơ quan như ruột, bàng quang, âm đạo có thể bị trượt do cơ sàn xương chậu không đủ khỏe để nâng đỡ.

Tăng khả năng đột quỵ

Thông thường, với một người có sở thích dùng điện thoại như thế thì thời gian đi vệ sinh sẽ kéo dài từ 20 đến 30 phút mới chịu đứng dậy. Điều đó khiến máu chảy xuống, không cung cấp đủ cho não dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, có người bị té ngã, đột quỵ trong nhà vệ sinh cực kỳ nguy hiểm.

Thoái hóa cột sống

Khi vừa dùng điện thoại vừa đi vệ sinh, hầu hết mọi người đều nghiêng người về phía trước. Với tư thế này thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống và dễ dẫn đến thoái hóa. Các chuyên gia cũng cho biết, ở tư thế bình thường cột sống cổ chịu một khối lượng áp lực khoảng 4,5kg. Khi góc nghiêng của cổ đạt tới 60 độ-tư thế quen thuộc khi cúi xuống sử dụng điện thoại của nhiều người thì lúc này cột sống cổ phải chịu trọng lượng tương đương là 27kg nên nguy cơ bị thoái hóa là khó tránh khỏi.

Vì vậy, thay vì cầm theo điện thoại vào nhà vệ sinh thì thà không cầm theo gì hết, đó là điều nên làm!

Trang Dung (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button