Sức Khỏe

Tp. Hồ Chí Minh sẽ lập các trạm thở oxy tại khu phố để hỗ trợ F0

Ngày 18/8, sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh cho biết đã có cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid-19 (F0) đang cách ly, điều trị tại nhà theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng bộ Y tế.

Theo đó, sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện, Trung tâm Y tế tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các F0 đang cách ly tại nhà.

Cụ thể, các F0 phải mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 2 lần/ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

Thường xuyên sát khuẩn tay, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, bồn rửa mặt…

Đo thân nhiệt, SpO2 (nếu có) tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở.

Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

Tất cả thành viên ở cùng nhà với F0 phải khai báo sức khỏe qua ứng dụng Khai báo y tế điện tử” mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

Các F0 cần tập thể dục, tập hít thở 15 phút mỗi ngày, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và uống đủ nước.

Các F0 phải có điện thoại riêng, có số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh, cơ sở y tế địa phương và số điện thoại của người thân để liên hệ khi cần thiết.

Người mắc Covid-19 cách ly y tế tại nhà cần chuẩn bị một số loại thuốc thiết yếu như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (như vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, thuốc y học cổ truyền). Ngoài ra, cần chuẩn bị thuốc kháng viêm corticoid, kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định, thuốc kháng virus (sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của bộ Y tế).

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: Người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Thời gian cách ly, điều trị tại nhà tùy thuộc vào tình hình bệnh của bệnh nhân mắc Covid-19. F0 cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14 của đợt cách ly để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly.

Các trường hợp F0 chuyển nặng phải được chuyển điều trị, cần liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài 1022 (bấm số 3 để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc số 4 để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”), hoặc với các cơ sở y tế, Tổ phản ứng nhanh để được hỗ trợ.

Các trường hợp cấn cấp cứu gồm: F0 sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở…

Bên cạnh đó, Tp. Hồ Chí Minh sẽ lập các Trạm đo SpO2 và thở oxy tại các khu phố và tổ dân phố để hỗ trợ cho người F0 thở oxy trong khi chờ Tổ phản ứng nhanh tới hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button