Sức Khỏe

TP.HCM: Thiếu vắc-xin mũi 2, sẽ chọn loại khác thay thế phù hợp

Chiều 7/9, sở Y tế TP.HCM và sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM phối hợp cung cấp thông tin về tiêm chủng vắc-xin trên địa bàn TP.HCM.

Nói về việc thiếu hụt vắc-xin Moderna so với các loại khác khi đến hạn tiêm mũi 2 cho người dân, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM đã trình bày về 4 loại công nghệ sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 đang được áp dụng.

Thứ nhất là sử dụng virus hoàn toàn khác với virus SARS-CoV-2 nhưng có 1 đoạn gene tương đồng như các vắc-xin AstraZeneca, Johnson & Johnson và Sputnik V.

Loại 2 là vắc-xin theo công nghệ mã di truyền của virus, gồm Pfizer và Moderna. Hai loại này sản xuất với công nghệ giống nhau.

Thứ ba là công nghệ sử dụng một phần mã di truyền (RNA & DNA) như vắc-xin Nanovax của Mỹ và NanoCovax của Việt Nam.

Cuối cùng là các loại vắc-xin bất hoạt bao gồm: Sinopharm, Sinovac của Trung Quốc. 

Theo hướng dẫn của bộ Y tế, mũi 1 tiêm vắc-xin AstraZeneca thì mũi 2 tiêm vắc-xin AstraZeneca, trong trường hợp thiếu vắc-xin thì có thể sử dụng vắc-xin Pfizer tiêm mũi 2. Hiện nay, trong tất cả hướng dẫn thì phải sử dụng vắc-xin tương đồng nhau.

Trong tình hình thiếu vắc-xin, một số nước đã tiêm trộn vắc-xin. Qua nghiên cứu ở các quốc gia như Canada, Mỹ… thì việc sử dụng vắc-xin cùng loại, hay trộn vắc-xin này với vắc- xin khác thì đều có hiệu quả tốt, chưa ghi nhận tai biến xảy ra.

Sức khỏe - TP.HCM: Thiếu vắc-xin mũi 2, sẽ chọn loại khác thay thế phù hợp

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoài Nam cho biết: “Trước tình hình nhiều nước đang thiếu vắc-xin thì TP.HCM cũng không ngoại lệ. Khi tiêm 1 loại vắc-xin mà hết thì TP.HCM sẽ chọn những loại vắc-xin phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất để tiêm cho người dân. Do đó, hiện nay, các đội tiêm và các quận, huyện đang tiêm mũi 2 loại vắc-xin phù hợp cho các trường hợp đã tiêm mũi 1”.

Cũng theo bác sĩ Nam, quan điểm của một số nước là tiêm phủ mũi 1, sau đó tiêm mũi 2. Một số nước dù đạt 100% mũi 1 nhưng mũi 2 vẫn còn thấp.

Đối với TP.HCM, mục tiêu của địa phương là 100% người dân tiêm mũi 1, phủ vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 càng nhanh càng tốt.

Hiện nay, TP.HCM có 5 quận, huyện đã hoàn tất tiêm 100% mũi 1 vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên, gồm: Quận 5, quận 7, quận 11, quận Phú Nhuận và huyện Cần Giờ.

Đại diện sở Y tế TP.HCM cũng cho hay, giai đoạn 1, từ ngày 29/8 đến 15/9, theo kế hoạch ban đầu của TP.HCM là đạt tỷ lệ 90% tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi. Đến nay, kết hoạch phải thay đổi với mục tiêu cao hơn, phủ hết toàn bộ.

Riêng với mũi 2, với số lượng vắc-xin được phân bổ, TP.HCM dự kiến sẽ đạt được 33% và mong muốn có thêm nguồn vắc-xin để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

TP.HCM đã sử dụng 4 loại vắc xin Covid-19 để tiêm cho người dân, gồm: Vắc xin AstraZeneca, vắc xin Moderna (hiện hết hàng), vắc xin Pfizer và vắc xin Vero Cell (Sinopharm). Hiện đã có hơn 6,5 triệu mũi vắc xin được tiêm, trong đó, tổng số mũi 1 là  hơn 6 triệu và mũi 2 là 498.556. Số người trên 65 tuổi, người có bệnh nền được tiêm vắc xin phòng Covid-19 là 700.519 người.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, địa phương đã tiếp nhận tổng cộng hơn 5,6 triệu liều vắc-xin qua 24 đợt do bộ Y tế phân bổ.

Cụ thể là AstraZeneca có 4.456.490 liều, Moderna 571.200 liều, Pfizer 586.170 liều, Vero Cell 9.000 liều. Ngoài ra, Thành phố còn nhận được nguồn vắc-xin tài trợ là gần 2,5 triệu liều Vero Cell.

Tới nay, TP.HCM đã có 5 đợt tiêm chủng với tổng số mũi 1 vắc-xin đã triển khai là 6.132.354 mũi (đạt 88,9% người dân trên 18 tuổi địa bàn TP.HCM đã được tiêm mũi 1) và mũi 2 số vắc-xin triển khai là 592.838 mũi (đạt 8,6% người dân trên 18 tuổi địa bàn TP.HCM đã được tiêm mũi 2).

“Năng lực triển khai tiêm vắc-xin hiện nay rất tốt, đáng phấn khởi, chỉ còn 11,1% người dân trên 18 tuổi chưa được tiêm vắc xin mũi 1. Do đó, từ nay đến 15/9, TP.HCM sẽ đẩy mạnh hướng đến bao phủ 100% vắc-xin mũi 1 cho người trên 18 tuổi chưa được tiêm và sẽ tiêm mũi 2 cho người dân”, đại diện HCDC nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button