Sức Khỏe

TP.HCM: Các bệnh viện không được từ chối người đến cấp cứu

Zing đưa tin, ngày 16/8, Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn số 5634/SYT-NVY yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc Covid-19 hay không.

Theo yêu cầu, cổng cấp cứu của tất cả bệnh viện phải luôn mở 24/7 và đảm bảo trực cấp cứu theo đúng quy định của ngành. Nhân viên trực cấp cứu luôn mang đầy đủ các phương tiện phòng hộ trong suốt ca trực.

Bệnh viện không được yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính hay dương tính mới tiếp nhận.

Các bệnh viện chuyển đổi công năng một phần theo mô hình bệnh viện tách đôi phải có buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19. Nếu xác định là người mắc Covid-19 thì chuyển họ sang khu cách ly điều trị Covid-19 của bệnh viện.

Trường hợp không mắc Covid-19 thì chuyển sang khu điều trị dành cho người bệnh không lây nhiễm.

Theo VOV, đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn thành bệnh viện điều trị Covid-19, nếu người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến không phải là người mắc Covid-19 hoặc chưa xác định mắc Covid-19, bệnh viện phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt dành cho người bệnh thuộc đối tượng này, nhằm đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu người bệnh, không từ chối bất kỳ ai khi đến cấp cứu, đảm bảo hoạt động 24/7.

Buồng cấp cứu sàng lọc đảm bảo đầy đủ thuốc, phương tiện và dụng cụ cấp cứu cơ bản. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định, liên hệ và chuyển người bệnh đến các bệnh viện có điều trị cho người không mắc Covid-19.

Trường hợp người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến đã được xác định là người mắc Covid-19 thì bệnh viện phải tiếp nhận và cấp cứu người bệnh. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định, nếu xác định trường hợp chuyển viện không đúng tuyến theo quy định thì có thể liên hệ để chuyển xuống các bệnh viện tầng dưới, khi cần có thể liên hệ Tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế để được trợ giúp.

Riêng đối với các phòng khám đa khoa, tiếp tục duy trì buồng khám và cấp cứu sàng lọc. Sau khi sơ cứu thì chuyển đến các bệnh viện điều trị phù hợp. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện để đảm bảo người bệnh được cấp cứu kịp thời tại đơn vị, người đứng đầu các cơ sở y tế sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Quốc Tiệp (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button