Sức Khỏe

Tiêm vắc-xin mũi 1 Moderna, mũi 2 Pfizer có an toàn không?

Hiện nay nhiều người dân TP.HCM tiêm mũi 1 là vắc-xin Moderna hơn 4 tuần, tới thời gian tiêm mũi 2 thì được tiêm Pfizer. Việc “tiêm trộn” vắc-xin này dựa trên sự tự nguyện, ai đồng ý thì nhân viên y tế mới tiêm.

Thực tế ngày càng nhiều quốc gia phê duyệt cho phép một người có thể tiêm hai loại vắc- xin khác nhau. Trong danh sách đó có các nước như Bahrain, Bhutan, Canada, Đức, Italy, Hàn Quốc, Thái Lan, UAE, Việt Nam… Lý do chính là nguồn cung vắc-xin bị chậm trễ và lo ngại về an toàn đã làm chậm chiến dịch tiêm chủng ở nhiều nơi.

Canada là một trong những nước sớm đưa ra khuyến nghị về “tiêm trộn” dành cho 3 loại vắc-xin là AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Hướng dẫn mới về “chủng ngừa hỗn hợp Covid-19” của Canada, công bố bởi Ủy ban tư vấn Quốc gia về tiêm chủng (NACI) ngày 1/6/2021, khuyến nghị:

– Những người đã nhận được mũi tiêm thứ nhất là AstraZeneca/COVISHIELD (phiên bản Ấn Độ của AstraZeneca) có thể được tiêm một trong 2 loại trên hoặc 1 loại vắc-xin mRNA (Moderna hoặc Pfizer/BioTech) cho mũi thứ 2.

– Những người đã nhận được mũi tiêm thứ nhất là một mũi vắc-xin mRNA (Moderna hoặc Pfizer/BioTech) nên được cung cấp cùng loại vắc-xin mRNA cho mũi thứ 2, nhưng nếu loại đó không sẵn có hoặc không rõ liều đầu tiên tiêm loại nào, có thể sử dụng bất kỳ một vắc-xin mRNA trong 2 loại nói trên vì vắc-xin mRNA có thể thay thế cho nhau.

Theo CBC News, hướng dẫn mới của NACI dựa trên một số nghiên cứu mới từ Tây Ban Nha và Vương quốc Anh khi các quốc gia này đã pha trộn thành công AstraZeneca và Pfizer một cách an toàn. Một báo cáo trên The Lancet thậm chí cho thấy việc kết hợp 2 loại vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, tăng hiệu quả vắc-xin so với việc chích cùng 1 loại cho 2 mũi.

Cuối tháng 8/2021, trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho phép trộn các mũi tiêm Pfizer và Moderna trong các tình huống ngoại lệ, chẳng hạn như nguồn cung cấp vắc xin hạn chế hoặc nếu người được tiêm không biết mũi 1 là vắc-xin loại nào.

Vắc-xin Pfizer và Moderna có nhiều điểm tương tự – đều được chứng minh có hiệu quả, an toàn trong thử nghiệm và thực tế.

Cả hai đều là vắc-xin mRNA, do đó có cách thức hoạt động giống nhau. Loại vắc-xin này cung cấp hướng dẫn thông qua RNA thông tin để dạy hệ miễn dịch của cơ thể nhận ra sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2.  Hai loại vắc-xin cùng tạo ra kháng thể chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2. Trong thành phần của vắc- xin không chứa virus.

Hiệu quả của Pfizer và Moderna trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 đã được khẳng định, khoảng 95% sau khi tiêm đủ 2 liều.

Tác dụng phụ của chúng cũng giống nhau, phổ biến nhất có thể xảy ra bao gồm đau vai/cánh tay tại vị trí tiêm, đau cơ, ớn lạnh, mệt mỏi và sốt nhẹ. Những phản ứng này thường giảm dần trong khoảng một đến ba ngày.

Trong y học, có nhiều ví dụ về việc sử dụng thay thế các loại thuốc có cách hoạt động giống nhau. Các loại vắc xin cùng mục đích từ các nhà sản xuất khác nhau thường được sử dụng thay thế, bao gồm vắc xin viêm gan A, viêm gan B và sởi, quai bị, rubella.

Nguyên tắc chung để vắc xin có thể thay thế cho nhau là phải cùng chỉ định và thời gian sử dụng, cho cùng một nhóm đối tượng, chứa kháng nguyên tương đương, giống nhau về độ an toàn, tác dụng phụ, tính sinh miễn dịch và hiệu quả. Trong đó, 3 đặc điểm chung của Moderna và Pfizer: Cùng một loại vắc xin; Cùng mức độ an toàn và hiệu quả; Đều sử dụng mRNA làm thành phần hoạt tính.

Minh Hoa (t/h theo VietNamNet, Người Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button