Thế Giới

Tỉ phú Bill Gates: Mỹ sẽ trở lại cuộc sống bình thường vào mùa thu năm nay

TTO – Ông Bill Gates cho rằng những tiến bộ nhanh chóng của vắc xin sẽ giúp người Mỹ trở lại cuộc sống ‘gần như bình thường’ vào mùa thu này và chỉ hoàn toàn bình thường từ đầu năm 2022.

Trong cuộc trao đổi với nhà báo Fareed Zakaria của Đài CNN phát sóng ngày 28-2 (giờ Mỹ), tỉ phú 65 tuổi nhận định trong mùa thu năm nay, một nhịp sống bình thường hơn phần nào sẽ trở lại với hầu hết người dân Mỹ khi “về cơ bản mọi trường học sẽ mở cửa lại”, các nhà hàng và các sự kiện sẽ được đón khách và tổ chức với quy mô lớn hơn.

“Vấn đề lớn là chúng ta đang làm chưa đủ để chấm dứt đại dịch toàn cầu”, tỉ phú Bill Gates cảnh báo. Ông nói thêm các vắc xin COVID-19 hiện “vẫn chỉ dồn về các nước giàu”, để ngỏ nguy cơ các biến thể mới tiếp tục lây lan và có thể thâm nhập trở lại Mỹ.

Nguy cơ đó, cộng thêm với nguy cơ của làn sóng tái nhiễm, sẽ khiến việc quay trở lại hoàn toàn với nhịp sống bình thường “có thể mất hết cả năm 2022 trừ khi chúng ta giải quyết việc này tốt hơn”, tỉ phú Bill Gates nói.

Cũng theo nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, việc có thêm các nhà máy sản xuất vắc xin tại nhiều nước như Ấn Độ sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh ở các nước và giúp khắp nơi trở lại cuộc sống bình thường mau chóng hơn.

Hiện các hãng dược như AstraZeneca, NovaVax và Johnson & Johnson cũng đang triển khai các dự án sản xuất vắc xin tại một số nơi như vậy.

Trước đó một ngày, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ, kêu gọi người dân không nên chần chừ trong việc tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 khi tới lúc này Mỹ đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp 3 vắc xin của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. 

Nguồn : TUỔI TRẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button