Sức Khỏe

Thói quen xấu khiến người trẻ dễ mắc hội chứng Alzheimer

Bệnh Alzheimer thường xảy đến với những người lớn tuổi. Người mắc hội chứng Alzheimer họ quên đi những gì đã xảy ra trong quá khứ, điều này ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của họ, vì thế mà họ không thể tự chăm lo cho chính bản thân được.  

Điều đáng lo ngại, vốn là bệnh của người già nhưng những năm gần đây, căn bệnh này có xu hướng gia tăng ở cả những người còn rất trẻ.

Ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ

Sức khỏe - Thói quen xấu khiến người trẻ dễ mắc hội chứng Alzheimer

 

Ăn quá nhiều thực phẩm như đùi gà rán, khoai tây chiên, hamburger, thịt kho tàu, canh chân giò, sườn xào chua ngọt, gan ngỗng, pate gan ngỗng…dần dần sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu.

Càng về sau, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại, điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình tích tụ cholesterol trong máu, thúc đẩy sự lão hóa nhanh chóng của các mạch máu và ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng cholesterol trong máu cao hơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 3 đến 5 lần so với người bình thường.

Ăn quá nhiều đường

Sức khỏe - Thói quen xấu khiến người trẻ dễ mắc hội chứng Alzheimer (Hình 2).

 

Uống quá nhiều đường và ăn quá nhiều những thực phẩm có hàm lượng đường cao sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Lượng đường trong máu tăng cao kéo dài sẽ khiến Hippocampus (một phần của não trước) bị co lại, đồng thời nó có ảnh hưởng đến vỏ não, dẫn đến sự suy giảm các khả năng nhận thức như trí nhớ, tính toán, định hướng, ngôn ngữ và gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt.

Những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Cố gắng duy trì lượng đường trong máu trong một phạm vi hợp lý.

Hút thuốc, uống bia rượu

Sức khỏe - Thói quen xấu khiến người trẻ dễ mắc hội chứng Alzheimer (Hình 3).

 

Khi hút thuốc, hàng chục chất gây ung thư và hàng ngàn chất độc hại sẽ đi vào phổi, những chất gây hại này sẽ tiếp tục xâm nhập vào các bộ phận khác nhau của cơ thể, gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là não của chúng ta và đẩy nhanh sự suy giảm hoạt động của não, dẫn đến mắc bệnh Alzheimer.

Uống quá nhiều bia rượu còn gây ảnh hưởng đến cả các tế bào não. Những người uống rượu trong thời gian dài sẽ bị suy giảm trí nhớ, làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Sử dụng vật dụng nhà bếp chứa nhôm

Sức khỏe - Thói quen xấu khiến người trẻ dễ mắc hội chứng Alzheimer (Hình 4).

 

Các loại dụng cụ nhà bếp bằng nhôm thường có một lớp màng oxit dày đặc, trong trường hợp bình thường thì những dụng cụ này khá an toàn.

Nhưng do được làm từ chế phẩm nhôm nên bề mặt của chúng rất dễ bị cạo mòn dẫn đến vô tình làm tràn nhôm ra ngoài. Đặc biệt khi tiếp xúc với dung dịch axit hoặc dung dịch có tính kiềm mạnh, lớp màng oxit phía trên bị phá hủy, từ đó nhôm phía trong có thể bị trộn lẫn với thực phẩm.  

Nếu lượng nhôm vượt quá tiêu chuẩn sẽ bị lắng đọng trong não gây độc cho tế bào thần kinh não, gây tổn thương bệnh lý như rối loạn sợi thần kinh não, thoái hóa và hoại tử tế bào thần kinh dẫn đến giảm trí nhớ, xuất hiện các hành vi chậm chạm, trí tuệ cũng giảm sút…

Trang Dung (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button