Sức Khỏe

Thói quen xấu khi đi chợ khiến cặp vợ chồng mới cưới mắc ung thư gan

Câu chuyện của 2 người trẻ như hồi chuông cảnh tỉnh các gia đình về nếp sống tiết kiệm văn minh.

Xiaofang và Xiaotao đã kết hôn được 10 năm, họ sống rất tiết kiệm mặc dù có điều kiện kinh tế. Một ngày nọ 2 người cùng đến bệnh viện và điều đáng nói là họ cũng bị ung thư gan.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ alpha-fetoprotein (AFP) của người vợ là 485ug/L cao gấp nhiều lần người bình thường, còn của người chồng là  460ug/L. Biết tin cả 2 vợ chồng trẻ cùng mắc bệnh ung thư, không ít người cảm thấy thương xót.

sao 2 vợ chồng trẻ này lại cùng mắc bệnh ung thư gan?

Nhận thấy 2 vợ chồng trẻ này cùng mắc một loại bệnh ung thư, bác sĩ ở ở bệnh viện cho rằng họ có chung thói quen sống kém khoa học nên đã tìm hiểu thêm. Mọi chuyện bắt nguồn từ thói quen sống tiết kiệm!

2 vợ chồng rất thích ăn hoa quả nhưng để tiết kiệm, họ thường xuyên mua hoa quả khuyến mại về ăn, họ tích trữ rất nhiều trong nhà, đều là trái cây đã mốc. Mỗi lần như vậy, cô vợ lại cắt bỏ phần bị mốc đi hoặc ép thành nước trái cây để bảo quản.

Nghe người vợ kể chuyện, các bác sĩ liền hiểu ra căn nguyên, họ cho biết trái cây bị hư hỏng, đặc biệt đã xuất hiện nấm mốc rất nguy hiểm đã khiến cặp vợ chồng mắc ung thư.

Sức khỏe - Thói quen xấu khi đi chợ khiến cặp vợ chồng mới cưới mắc ung thư gan

 

Có một loại nấm cực độc sinh sôi trong các loại quả mốc, lên men có thể là Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Chúng sản sinh ra độc tố aflatoxin.

Đáng nói, aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn. Thậm chí, ngay cả thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói, để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển nếu để quá hạn sử dụng, có dấu hiệu ôi thiu.

Người sử dụng nếu nhiễm khuẩn này nhẹ thì xuất hiện một số triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ói, chướng bụng và tiêu chảy; nặng thì nhập viện trong tình trạng xuất huyết dạ dày.

Không chỉ nhiễm độc trực tiếp, người vẫn có thể nhiễm aflatoxin nếu ăn phải thịt động vật được nuôi bằng ngũ cốc ô nhiễm aflatoxin, vì thế nhiều người không ăn thực phẩm bị nấm mốc mà đem cho động vật ăn thì nguy cơ cho con người vẫn rất cao.

Theo nghiên cứu, aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây tử vong.  

Aflatoxin thường xuất hiện trên ngũ cốc mốc, thớt, đũa mốc và hoa quả mốc cũng không ngoại lệ.

Aflatoxin tạo ra các ảnh hưởng về mặt hóa sinh lên tế bào dẫn đến gây quái thai, gây ung thư. Aflatoxin cũng được coi là chất gây ung thư mạnh nhất. Nếu hấp thu 2,5 mg aflatoxin trong 89 ngày, chỉ 1 năm sau đó cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng ung thư gan.

Điều đáng chú ý là việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C.

Tiết kiệm cần được khuyến khích, nhưng tiết kiệm chi tiêu không đồng nghĩa với việc thu mua thực phẩm hết hạn. Sự thiếu hiểu biết khoa học sẽ giết chết chúng ta dần dần bằng con đường tiêu hóa!

Trang Dung (Nguồn The Healthy Site)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button