Sức Khỏe

Thanh niên 18 tuổi nhập viện cấp cứu do say thuốc lào

Cuối tháng 1/2021, tại khoa Tâm thần kinh- Cơ xương khớp, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân nam T.M.C. (SN 2003, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) với lý do co giật.

Theo gia đình, người bệnh trước lúc vào viện khỏe mạnh, không có bệnh lý nền, nhưng thường xuyên hút thuốc lào 6 tháng nay. Trước lúc nhập viện, người bệnh có hút thuốc lào.

Sau khoảng vài phút đột ngột xuất hiện nhiều cơn co giật toàn thân, tăng tiết đờm dãi, mất ý thức trong cơn co giật, nam thanh niên ngã đập vùng đầu mặt xuống nền cứng và xây xát da nhiều nơi.

Người bệnh đã được người nhà sơ cứu sau đó chuyển viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí điều trị, xử trí thuốc và theo dõi tại khoa Tâm thần kinh – Cơ xương khớp. Sau quá trình điều trị người bệnh ổn định, không xuất hiện cơn co giật và được ra viện.

Sức khỏe - Thanh niên 18 tuổi nhập viện cấp cứu do say thuốc lào

Hút thuốc lào dễ bị say, tác động lớn tới hệ thần kinh (ảnh minh họa).

Các bác sĩ của khoa cho biết: Thuốc lào là cây thuộc họ thuốc lá, đây là một loài thực vật có hàm lượng nicotin rất cao. Nhân dân ta trồng cây thuốc lào, sau đó thu lấy lá, mang thái nhỏ, phơi khô và dùng điếu tre hoặc gỗ để hút. Thuốc lào có tác hại tương tự như thuốc lá.

Khi hút thuốc, ta đã vô tình hít vào cơ thể hơn 4 triệu hợp chất độc hại, trong đó có hơn 40 hợp chất gây ung thư. Những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư vòm, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, gây những cơn co giật và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng… Những người thường xuyên hít phải khói thuốc do người khác hút cũng có tỷ lệ mắc các bệnh trên cao hơn.

Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến hút thuốc và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển khuyến cáo, nếu bỏ thuốc lá, chuyển sang hút thuốc lào thì tác hại đến cơ thể vẫn không thay đổi. Vì vậy, mỗi người hãy vì sức khỏe của bản thân mà bỏ thuốc ngay từ bây giờ. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ  giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button