Sức Khỏe

Tại sao nhiều người hay bị chó cắn?

Giáo sư của trường đại học ở Canada lý giải nguyên nhân một số người hay bị chó tấn công hơn so với người khác liên quan đến tính cách, tâm lý của họ.

Có nhiều đặc điểm khiến 1 người thường xuyên bị chó cắn hoặc tấn công trực diện. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào một cộng đồng duy nhất gồm 1.280 hộ gia đình ở Cheshire, Anh.

Họ thu thập dữ liệu từ 694 cư dân, ước tính chỉ có khoảng 19 vết chó cắn trên 1.000 người dân/năm, và chỉ một tỷ lệ rất nhỏ trong số đó phải điều trị y tế hoặc nhập viện. Họ cũng phát hiện ra rằng, các vết cắn có nhiều khả năng xảy ra hơn từ những con chó không quen (55%).

Bên cạnh đó, trẻ em dưới 15 tuổi có nguy cơ cao nhất và chiếm 44% tổng số ca bị chó cắn. Đàn ông có nguy cơ bị cắn gần gấp đôi so với phụ nữ.

Sức khỏe - Tại sao nhiều người hay bị chó cắn?

Ảnh minh họa

Điều thú vị nhất là các nhà khoa học đã tìm thấy một khía cạnh tính cách quan trọng của những người hay bị chó cắn: Thường xuyên cáu kỉnh, tức giận, sợ hãi, buồn bã, lo lắng, thù địch và tính dễ bị tổn thương. Những người mắc chứng loạn thần kinh có nguy cơ bị chó cắn cao hơn 22% so với những người ổn định về cảm xúc.

Sự lo lắng và bất an của một cá nhân khiến họ phát ra các pheromone (các phân tử mùi có ý nghĩa sinh học) khác nhau, chính điều này thu hút sự chú ý của loài chó, khiến chúng trở nên hung hăng muốn tấn công đối phương. Trạng thái không thoải mái liên quan đến chứng loạn thần kinh ở mức độ cao có thể tạo điều kiện cho việc tạo ra phản xạ xấu với loài chó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, một số kiểu hành vi không xác định ở người loạn thần kinh có thể khiến chó chú ý đến họ và nhắm vào họ.

Chó và mèo là bậc thầy về đọc ngôn ngữ cơ thể. Một người có những hành vi thể hiện sự bất an và sợ hãi, sẽ khiến người xung quanh hơi khó chịu – hiện tượng được gọi là lây lan cảm xúc.

Vì vậy, những người có dấu hiệu, hành vi của chứng loạn thần kinh có thể trở thành mục tiêu của chó chỉ vì họ làm cho những con chó ở gần họ khó chịu.

Nếu thấy chó có các hành vi như nhe răng, gầm gừ hoặc xù lông cổ, quặp đuôi vào bụng, mắt nhìn không bình thường (trợn mắt hoặc lấm lét nhìn) thì người đối diện phản cảnh giác bởi đây chính là các dấu hiệu chó chuẩn bị tấn công.

Giữ bình tĩnh không được hoảng loạn là cách xử lý khi bị chó tấn công mà bạn nên biết. Vì nếu bạn kích động bỏ chạy và la hét chỉ làm cho chó càng thêm liều lĩnh và tấn công.

Đứng yên bất động không nhìn vào mắt chó tấn công. Nên nhớ không được có bất kỳ hành động đánh hay quăng đồ vật vào chúng vì chỉ làm cho sự giận dữ của nó tăng lên. Không nên cố bỏ chạy sẽ đánh thức bản năng săn mồi của chúng và làm chúng hung hãn đuổi theo bạn. Đánh lạc hướng con vật bằng bất kỳ vật gì có sẵn như đôi dép, chai nước, thức ăn,… mà bạn đang có trên người.

Nguyên Anh (Nguồn The Healthy Site)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button