Sức Khỏe

Tại sao khi đói thường hay tức tối, cáu gắt

Không ít người cho rằng, cảm giác đói bụng gây ảnh hưởng đáng kể đến thái độ của chúng ta.

Thực ra đói và cảm xúc có mối liên hệ với nhau, khi đói chúng ta thường rất dễ nóng nảy, gắt gỏng với người khác. Đó được gọi là tình trạng “Hangry” sự kết hợp giữa đói và giận dữ.

Mỗi khi đói, nhiều người cảm thấy suy sụp và giận dữ kèm theo đó là những phản ứng tâm trạng tiêu cực không kiểm soát.

Sức khỏe - Tại sao khi đói thường hay tức tối, cáu gắt

 

Tâm trạng kém và ăn uống kém có thể trở thành một vòng luẩn quẩn. Nếu một người không ăn uống đúng cách, tâm trạng của họ xấu đi và ngược lại tâm trạng suy sụp có thể khiến họ chán ăn.

Francesco Leri, giáo sư Khoa Tâm lý học tại đại học Guelph (Canada) cho biết, sự thay đổi nồng độ glucose, còn gọi là giảm đường huyết do bỏ bữa ăn ảnh hưởng lâu dài đến tâm trạng.  

Dù vậy, việc tâm trạng trở nên xấu khi đói còn do ảnh hưởng bởi tính cách của người đó. Chẳng hạn như thường ngày ở luôn hung hăng, cọc tính, ăn nói thô lỗ thì dù đói hay không cũng chẳng khác biệt gì.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy, bản thân cảm giác đói có thể cũng ảnh hưởng đến tâm trạng, bởi vì nó kích hoạt nhiều hệ thống tương tự trong cơ thể như hệ thống thần kinh tự chủ và các hormones liên quan đến cảm xúc. Chẳng hạn, khi bạn đói, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều hormones như cortisol và adrenaline, đưa bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và dễ bị kích động. Mọi người thường dễ có xu hướng làm theo cảm xúc mà không hề hay biết. Điều này cho thấy, mọi người có thể cảm thấy đói bụng khi họ không chú ý đến những cảm xúc bên trong bản thân mình.

Cách đơn giản nhất để thoát khỏi tình trạng xấu tính này chính là ăn. Tuy nhiên, sẽ thật phản khoa học khi bạn đói mà nạp thức ăn nhanh và cơ thể như: Khoai tây chiên, đồ ăn vặt,…

Khi cơ thể đang đói cồn cào, những thức ăn đó chỉ làm gia tăng đột ngột một lượng lớn đường trong máu và chúng sẽ cạn kiệt nhanh chóng. Cuối cùng, bạn lại càng đói thêm.

Hãy ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt sức khoẻ để làm dịu cơn đói và gíup bạn no lâu hơn.

Nhìn chung, chúng ta đều thừa nhận rằng, các cảm xúc như căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta nhưng cũng có thể không. Sức khoẻ thể chất có khả năng tác động đến đời sống tinh thần, tô màu cho tính cách chúng ta và cách chúng ta trải nghiệm thế giới xung quanh.

Trang Dung (Nguồn Medical Daily, Science Daily)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button