Sức Khỏe

Tá hỏa phát hiện con vắt dài 2cm trong mắt bé trai ở Nghệ An

Con vắt sống dài 2cm được gắp ra từ mắt bệnh nhi

Ngày 17/6, bác sĩ Phòng khám đa khoa ở huyện Quỳ Hợp đã gắp thành công một con vắt sống ký sinh trong mắt bé trai 8 tuổi (ở huyện Quỳ Châu, Nghệ An), tờ Zing đưa tin.

Trước đó, bé trai này cảm thấy khó chịu, nhặm ở mắt. Sáng nay, người nhà đưa đến phòng khám trong tình trạng một bên mắt trái đỏ, có biểu hiện viêm kết mạc.

Thông tin thêm trên báo Nghệ An, sau khi dùng kính hiển vi khám, bác sĩ tá hỏa khi phát hiện ở phía mi mắt trên của bệnh nhân có một con vắt đang cử động, một đầu bám chặt vào kết mạc bờ mi. Ngay lập tức con vắt dài 2cm được gắp ra, thời điểm ấy vắt đã hút khá nhiều máu của bệnh nhân.

Theo người nhà cháu bé, có thể cháu bị vắt chui vào mắt khi sử dụng nguồn nước được lấy ở suối về.

Đời sống - Tá hỏa phát hiện con vắt dài 2cm trong mắt bé trai ở Nghệ An

Trước đó vào tháng 9/2019, các bác sĩ ở Trung tâm ý tế huyện Kỳ Sơn cũng đã tiến hành phẫu thuật để gắp ra một con vắt sống trong mắt của một bé gái người Mông tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Bé gái này đã được gia đình đưa đến khám bệnh khi mắt có biểu hiện đau ngứa khó chịu. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện 1 con vắt nhỏ đang bám vào đáy mắt bên phải.

Đời sống - Tá hỏa phát hiện con vắt dài 2cm trong mắt bé trai ở Nghệ An (Hình 2).

Con vắt được gắp ra từ mắt bệnh nhân.

Vắt thường sinh sản và sống trong nước khe, suối tự nhiên. Ở môi trường tự nhiên nó nhìn như những sợi tóc hoặc rất giống những sợi rong, rêu bình thường, tuy nhiên, nó là ký sinh trùng hút máu động vật.

Khi đã vào trong cơ thể người hay động vật, nó lại trở nên rất nguy hiểm với thói quen cư trú tại hốc mũi, xoang, vòm mũi, họng, khí quản, phổi để hút máu. Nếu vắt, đỉa ký sinh lâu ngày trong cơ thể người sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hải Vân (T/H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button