Sức Khỏe

Sự thật đằng sau miếng quẩy chiên nóng rán giòn

Quẩy – món ăn kèm phổ biến đối với nhiều người tiêu dùng, thế nhưng quẩy được sản xuất như thế nào, nguồn gốc từ đâu, có đảm bảo an toàn hay không thì không phải ai cũng biết.

Có thêm quẩy chiên, món cháo vỉa hè, món phở bún miến chỉ chục nghìn mỗi bát bỗng ngon miệng hơn hẳn. Thứ đồ ăn lai rai, giòn tan trở thành “đứa con cưng” của nhiều thực khách.

Thế nhưng, món ăn khoái khẩu, rẻ tiền được bán tràn lan ngoài đường phố, vỉa hè này lại hoàn toàn có thể mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sức khỏe - Sự thật đằng sau miếng quẩy chiên nóng rán giòn

 

Quẩy chiên sẽ an toàn cho sức khỏe nếu được chiên trong dầu mỡ sạch, không phải dạng tái chế – tất nhiên ở đây không bàn đến công nghệ sản xuất từng chiếc quẩy.

Quẩy chiên được rán bằng mỡ tái sử dụng nhiều lần –  tiền thân của những bệnh ung thư nguy hiểm.

Hàm lượng acrylamide thấp được sinh ra trong quá trình chiên rán bằng dầu mỡ tái chế sẽ ngấm vào quẩy chiên, đem đến món ăn gây bệnh mãn tính một cách từ từ.

Việc chiên quẩy bằng dầu mỡ tái chế, thậm chí dầu chuyển sang màu đen. Dầu và mỡ đều là chất béo, cấu trúc gồm có axit béo, axit béo không no, axit béo no. Axit béo không no biến tính bởi nhiệt tạo thành chất độc khác – axit béo không no bị cắt mạch tạo thành hợp chất ngắn hơn gây độc.

Chiên rán bằng dầu mỡ đều tham gia quá trình acrylamide hóa gây ra ung thư. Không có phản ứng ngay mà tích lũy dần dần. Dầu càng dùng nhiều lần thì acrylamide càng lớn, càng độc hại.

Quẩy chiên sẽ an toàn cho sức khỏe nếu được chiên trong dầu mỡ sạch cùng nguyên liệu chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Quẩy chiên được làm từ nguyên liệu chính là bột mì. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, để quẩy chiên phồng đẹp, xốp giòn hơn, người ta thường trộn thêm phèn chua.

Vấn đề nằm ở chỗ trong phèn chua có nhôm.

Nếu ăn đều đặn hàng ngày, lượng nhôm này khó được bài tiết ra khỏi cơ thể, gây ra tình trạng suy thận. Khi tích lũy quá nhiều, nhôm cũng ảnh hưởng đến não và tế bào thần kinh.

Tại nhiều cửa hàng, nếu để ý bạn sẽ thấy, quẩy chiên thường được bảo quản bằng cách đựng vào những túi ni lông.

Đây là dạng túi làm từ nhựa tái chế, có chất độc, khả năng thôi nhiễm chất độc, khiến chúng ngấm vào thực phẩm là chuyện không thể tránh.

Nếu thực phẩm ở dạng chín, ướt, có muối, mỡ đựng trong những loại túi này thì nguy cơ càng cao hơn. Chất nhựa làm loại túi này là chất nhựa tái sinh có nhiều chất độc hại bao gồm nhựa tái chế và chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ trộn thêm vào để tái chế.

Thật tai hại khi từng chiếc quẩy chiên được đựng trong túi nhựa treo quanh các sạp hàng.

Chính bởi những lý do đó, giới chuyên gia khuyên bạn nên tự làm quẩy chiên và thưởng thức tại nhà. Hoặc nếu ăn ở bên ngoài hãy hạn chế tối đa. Tuyệt đối không ăn thường xuyên vì một lối sống lành mạnh, tránh tối đa nguy cơ mắc bệnh tật hiểm nghèo. Ngoài ra khi ăn, không nên chọn ăn ở nơi vỉa hè bụi bặm, tốt nhất là tìm đến những địa chỉ uy tín.

Trang Dung (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button