Sức Khỏe

Sau khi ăn thịt gà, người đàn ông khó thở, ho từng cơn tím tái

Theo thông tin từ Zing.vn, sáng 11/3, bệnh nhân được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn do ho, khó thở sau ăn thịt gà. Tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, người bệnh được chẩn đoán dị vật đường thở.

Người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, khàn tiếng, khó thở, ho từng cơn tím tái, có tiếng thở rít thanh quản. Sau khi nội soi hạ họng – thanh quản, các bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương gà sắc nhọn mắc kẹt tại tầng thanh môn. Các bác sĩ cũng phát hiện người bệnh có u nang ở hố lưỡi thanh thiệt trái.

Sức khỏe - Sau khi ăn thịt gà, người đàn ông khó thở, ho từng cơn tím tái

Bác sĩ nội soi gắp dị vật là mảnh xương gà ra khỏi thanh quản bệnh nhân.

Nam bệnh nhân được gây tê và tiến hành nội soi thanh quản lấy dị vật, gắp ra một mảnh xương gà kích thước 1×3 cm, sắc nhọn, nhiều góc cạnh. Sau khi lấy dị vật ra khỏi thanh quản, người bệnh hết khó thở, đỡ khàn tiếng, không ho. Người bệnh được dùng kháng sinh giảm nề vùng thanh quản, sau một ngày điều trị, được ra viện.

Theo VTC News đưa tin ThS. BS Nguyễn Thế Đạt – Phó trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Tuy nhiên đây là trường hợp xương mắc ở vị trí hiếm gặp, khó gắp, do người bệnh kích thích, khó thở nhiều và dị vật ở thanh môn, nằm giữa 2 dây thanh âm, là cửa ngõ của đường hô hấp dưới, dễ gây tai biến suy hô hấp cấp.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không cười nói khi ăn uống, đặc biệt ở trẻ nhỏ không nên ngậm đồ vật trong miệng để tránh bị dị vật đường thở. Khi bị dị vật đường thở phải được chẩn đoán sớm, sơ cứu kịp thời, đúng cách và chuyển đến ngay bệnh viện để được khám và kiểm tra nội soi, xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Phong Vân (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button