Sức Khỏe

Rùng mình con đỉa dài 5cm trong mũi người đàn ông 50 tuổi

Các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa gắp thành công một con đỉa dài 5cm ra khỏi mũi bệnh nhân L.V.T, 50 tuổi, trú tại Quang Trung, huyện Hoà An.

Theo chia sẻ từ ông T., trước đó 3 tuần ông có đi vào rừng và uống nước ở khe suối. Sau đó, ông thường xuyên bị chảy máu mũi, ngạt mũi, có cảm giác vật lạ di động trong mũi nên quyết định đi khám.

Kết quả kiểm tra và nội soi cho thấy có dị vật trong mũi của ông T. và được xác định là 1 con đỉa dài 5cm, to bằng đầu đũa.

Bác sĩ Nông Hoàng Mạnh, phòng khám chuyên Khoa Tai – mũi – họng, bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết thêm, con đỉa đã sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày, mềm, trơn lại nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp. Tuy nhiên sau cùng các bác sĩ đã gắp được con đỉa ra ngoài.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo cơ thể người có nhiều vị trí ký sinh trùng có thể xâm nhập, gây ngạt mũi, chảy máu, chậm phát triển, rối loạn tâm lý,… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó khi bị chảy máu mũi, mắt, đường tiết niệu hoặc ho kéo dài, nghẹt thở, sợ ánh sáng, bệnh nhân nên đi khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập cơ thể. Tuyệt đối không tự lấy dị vật vì có thể làm chúng đi vào cơ thể sâu hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tổn thương niêm mạc đường thở.

Bên cạnh đó, người dân nên sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đã được lọc sạch. Khi đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác kẻo đỉa, vắt, chui vào và ký sinh trong cơ thể. Khi mới chui vào cơ thể , đỉa có thể nhỏ chỉ vài milimet nhưng sau một thời gian, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh khác nhau, trong đó nguy hiểm nhất nếu ký sinh ở khí quản sẽ gây ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong.

Minh Hoa (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button