Sức Khỏe

Run tay, dấu hiệu không ngờ cảnh báo bệnh lý về gan

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan. Trong khi ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ có thể là do:

-Tăng cân không kiểm soát, béo phì

-Nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu

-Bệnh tiểu đường

-Chế độ ăn giàu cholesterol

-Tác dụng phụ của một số loại thuốc 

Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lý lành tính, hầu như bệnh nhân sẽ không phát hiện ra mình bị bệnh và mỡ trong gan có thể tiếp tục tích tụ mà người bệnh không biết. Tuy nhiên, khi nhiễm mỡ gan mạn tính, bệnh nhân có thể chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, xét nghiệm thấy suy giảm chức năng gan. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan… thậm chí ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều người mắc bệnh gan còn tiến triển thành bệnh não gan ở một mức độ nào đó. Bệnh não gan (hôn mê gan) là tình trạng rối loạn rối loạn ý thức, hành vi và hôn mê do rối loạn chức năng gan gây ra. Bệnh gây ra do sự rối loạn trao đổi chất của hệ thống thần kinh trung ương do các độc tố không được gan chuyển hóa và đào thải vì suy chức năng gan. Bệnh não gan cũng là dấu hiệu gan suy yếu quá nặng.

Khi gan bị tổn thương nghiêm trọng sẽ không còn khả năng loại bỏ các chất độc ra khỏi máu, là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng về tinh thần và thể chất của bệnh não gan.

Ngoài những triệu chứng phụ thuộc vào bệnh gan có sẵn trước khi xảy ra bệnh não gan như xơ gan, viêm gan do siêu vi, viêm gan nhiễm độc, … các triệu chứng chủ yếu bao gồm mất phương hướng, đãng trí, lơ mơ. Bệnh nhân có thể thấy buồn ngủ, tâm trạng thay đổi, tính cách hay đổi, ngủ lịm, mất trí,…thậm chí hôn mê. Những triệu chứng khác bao gồm vàng da, rối loạn ngôn ngữ, run (ví dụ run tay đến độ không thể cầm ly nước mà không làm đổ), xúc động, không thể vận động. Ngoài ra còn có những triệu chứng của bệnh gan như vàng da, phồng ngực, co rút tinh hoàn, tràn dịch màng bụng, phù chân.

Nói chung nếu nghi ngờ tốt nhất bạn nên đi khám về chức năng gan càng sớm càng tốt. Tổ chức về các bệnh hiếm gặp của Mỹ -National Organisation for Rare Disorders – cho biết, có thể chữa khỏi bệnh não gan nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Minh Hoa (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button