Sức Khỏe

Quảng Ninh: Một người phụ nữ bị sốc nhiệt do nắng nóng

Ngày 22/5, báo Kiến thức đưa tin, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một nữ bệnh nhân ở Quảng Ninh bị sốc nhiệt do nắng nóng.

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai, bệnh nhân là nữ, 49 tuổi, quê Quảng Ninh, được chuyển từ y tế tuyến dưới lên cách đây 5 ngày trong tình trạng rối loạn ý thức, rối loạn đông máu, tụt huyết áp, tổn thương gan, thận, tim…

Trước đó, bệnh nhân cùng người nhà lên nương, đốt nương trong thời tiết nắng nóng cao điểm. Đám cháy lan nhanh, do cố dập lửa trong thời gian kéo dài, sức nóng của lửa và nhiệt độ tăng cao nên bệnh nhân say nắng, sốc nhiệt, nhanh chóng rơi vào hôn mê…

Sức khỏe - Quảng Ninh: Một người phụ nữ bị sốc nhiệt do nắng nóng

Nữ bệnh nhân ở Quảng Ninh bị sốc nhiệt do nắng nóng.

Vào Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiệt, nghi ngờ hôn mê do hít khói, ngộ độc khí CO. Bệnh nhân có tổn thương đa tạng, bỏng vùng mắt, tổn thương gan nặng, suy gan, tiêu cơ vân, rối loạn đông máu…

Theo báo An ninh Thủ đô, sau khi được điều trị, bệnh nhân đã qua tình trạng nặng, các chức năng tim, thận của người phụ nữ này trở về bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, làm việc, đi lại ở ngoài trời trong thời tiết nắng nóng như mấy ngày nay, đặc biệt là thời điểm trưa và đầu giờ chiều dễ gây ra tình trạng say nắng, sốc nhiệt, trụy tim mạch, tổn thương đa tạng. Do đó, cần hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang, uống nhiều nước.

Ngay cả ở trong nhà, trong phòng điều hòa cũng cần chú ý để nhiệt độ trong phòng không nên chênh lệch quá cao so với môi trường bên ngoài.

Quốc Tiệp (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button