Sức Khỏe

Phối hợp 2 bệnh viện cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp hiếm gặp

Phối hợp cứu sống mẹ con sản phụ

Ngày 14/4, thông tin từ Bs.CK2. Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ vừa phối hợp điều trị, cứu sống mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp thể nặng hiếm gặp.

Theo Bs.CK2. Phạm Thanh Phong, sản phụ L.T.T.K, 29 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang mang thai lần 2 được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Dọa sinh non/ Thai 32 tuần, vết mổ cũ/Viêm tụy cấp do tăng triglyceride. Mức triglyceride máu của bệnh nhân ở mức báo động 107 mmol/L cao gấp 60 lần người bình thường, huyết tương đục như sữa.

Sức khỏe - Phối hợp 2 bệnh viện cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp hiếm gặp

Sau điều trị, sản phụ K. khỏe và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân được đánh giá tình trạng nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và thai nhi. Các bác sĩ nhanh chóng phối hợp hội chẩn liên khoa Sản, Nội Tiêu hóa, Nội tiết và Hồi sức tích cực để đưa ra phương án điều trị tối ưu trên cơ sở ưu tiên cho sự an toàn của mẹ và thai nhi.

Hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Viêm tụy cấp do tăng triglyceride/Đái tháo đường biến chứng nhiễm toan – Thai sống 32 tuần/Vết mổ cũ.

Cùng với đó, các bác sĩ khoa Sản phối hợp theo dõi sát tim thai, kiểm tra chặt chẽ sự phát triển của bé, đảm bảo sức khoẻ của mẹ cho đến khi sinh. Sản phụ được theo dõi và điều trị bảo tồn. 

Sau 4 ngày điều trị nội khoa tích cực và ổn định thai kỳ tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Cùng lúc, bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 32.

Các bác sĩ khoa Sản, khoa Hồi sức tích cực, bác sĩ Gây mê hồi sức hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy thai để bảo đảm an toàn cho thai nhi và sản phụ.

Kết quả phẫu thuật là một bé gái nặng 2.000gr được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ điều trị chuyên khoa .

Ths.BS Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ cho biết, bé gái nhập viện trong tình trạng nặng, lờ đờ, môi hồng nhợt/oxy qua mũi, da non trong, thở rên rỉ, co lõm ngực nặng, nồng độ oxy trong máu thấp, được đưa vào khu hồi sức chăm sóc đặc biệt của khoa sơ sinh.

Tại đây bé được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục qua ngả mũi, nuôi ăn, kháng sinh qua đường tĩnh mạch. Qua 1 tuần điều trị tích cực, sức khỏe bé ổn định dần, hiện bé chỉ thở oxy qua ngả mũi, ngưng kháng sinh và bú sữa tốt.

Theo tổ chức y tế thế giới, bé được sinh từ tuần thứ 22 đến trước 37 tuần được xếp vào nhóm sanh non. Những bé này đối diện nhiều nguy cơ về suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng do các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển để thích nghi đời sống bên ngoài bụng mẹ.

Hiện tại, sản phụ hết đau bụng, sinh tồn ổn định và ra viện trong vài ngày tới.

Bệnh lý hiếm gặp

Theo Bs.CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Viêm tụy cấp trong thai kỳ là một bệnh lý hiếm gặp với tần suất được ghi nhận từ 1/1.000 đến 3/10.000.

Bệnh có thể diễn tiến theo nhiều thể từ nhẹ đến nặng, với tình trạng hoại tử, áp xe hay suy đa cơ quan, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Sức khỏe - Phối hợp 2 bệnh viện cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp hiếm gặp (Hình 2).

Bé khỏe, hồng hào, bú tốt.

Nguy cơ tỉ lệ tử vong mẹ và con có thể lần lượt là 20% và 50%. Số liệu cho thấy bệnh thường xuất hiện ở tam cá nguyệt giữa và cuối, trong đó có đến 43 – 62,5% xuất hiện ở 3 tháng cuối.

Các triệu chứng của viêm tụy cấp thường là đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn ói, giảm nhu động ruột, sốt nhẹ. Điều này rất dễ bị chẩn đoán nhầm với ốm nghén và bỏ qua chẩn đoán viêm tụy cấp.

Do đó, các bác sĩ thường gặp khó khăn trong việc chẩn đoán viêm tụy cấp/bệnh nhân có thai.

Đặc biệt, thai phụ bị viêm tụy cấp rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Các thai  phụ khi có dấu hiệu đau bụng bất thường cần được thăm khám, chẩn đoán kịp thời.

Trường hợp của sản phụ K. là ca bệnh nặng hiếm gặp, bệnh lý phức tạp song với bản lĩnh, sự tự tin vững vàng trong chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ thầy thuốc 2 bệnh viện đã cứu sống mẹ và con sản phụ.

Có lẽ với người thầy thuốc, không hạnh phúc nào có thể so sánh với hạnh phúc của bệnh nhân, không niềm vui nào lớn hơn nụ cười người bệnh.

Viêm tụy cấp nặng là một bệnh lý nội khoa cấp tính, diễn tiến nhanh gây suy đa cơ quan và nguy kịch tính mạng nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đặc biệt  viêm tụy cấp ở bệnh nhân đang trong thai kỳ thì mức độ nguy hiểm tăng lên gấp bội, đe dọa tính mạng cho cả mẹ lẫn con.

Bằng năng lực chuyên môn nhiều chuyên khoa và sự phối hợp liên bệnh viện, các thầy thuốc đã cứu sống cả mẹ và con sản phụ bị viêm tuỵ cấp thể nặng, hiếm gặp trong thai kỳ .

Thanh Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button