Covid19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP HCM cần áp biện pháp chống dịch tương ứng từng tổ dân phố, khu phố

Chiều tối 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt Chính phủ thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 với Thành ủy, UBND TP HCM về phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, qua 3 tháng giãn cách xã hội, công tác kiểm soát dịch tại thành phố đã có những tín hiệu tích cực. Cụ thể, vùng xanh từng bước mở rộng, thu hẹp vùng đỏ, các ca nhiễm giảm dần ở vùng đỏ, vùng cam và công tác thu dung, điều trị F0 tỷ lệ cấp cứu, tử vong cũng giảm…

Thành phố cũng đã tập trung tiêm vaccine mũi 1 đạt 92% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, mũi 2 đạt 24%, chỉ còn đủ vaccine tiêm trong 17/9.

Theo Phó Thủ tướng, TP Hồ Chí Minh tập trung củng cố vùng xanh, xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế và tập trung xét nghiệm để bảo vệ, mở rộng vùng xanh. Ảnh: Đình Nam

Theo Phó Thủ tướng, TP Hồ Chí Minh cần tập trung củng cố vùng xanh, xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế và tập trung xét nghiệm để bảo vệ, mở rộng vùng xanh. Ảnh: Đình Nam

Tuy nhiên, 3 vấn đề nổi lên hiện nay của TP HCM là tập trung điều trị, giảm tử vong, bảo đảm an sinh xã hội, chi trả hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng cần trợ giúp; sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong việc khôi phục, mở lại các hoạt động sản xuất; khả năng cân đối ngân sách, nguồn kinh phí phục vụ chống dịch…

Ông Mãi cho biết, thời gian tới, TP HCM sẽ dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ. Đồng thời, mong muốn có thêm nguồn vaccine để tiêm mũi 2 cho người dân. Từ đó, chuẩn bị kế hoạch mở cửa trở lại, phục hồi các hoạt động kinh tế.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên thông tin, trước mắt từ nay đến 30/9, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên phương châm “triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể”.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu quan điểm khi Thành phố mở lại các hoạt động, những gì chưa chắc chắn để làm rộng thì làm thí điểm để đánh giá.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả đạt được của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua, như: Thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, tăng tốc xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm vaccine, đảm bảo an sinh xã hội và trợ giúp y tế tại chỗ…

Toàn cảnh buổi họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Ảnh: Bảo Loan

Toàn cảnh buổi họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Ảnh: Bảo Loan

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh đã đi được những bước rất dài trong công tác phòng chống dịch và sẽ còn một giai đoạn nữa, tính bằng tuần, để tiến tới kiểm soát được dịch bệnh.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu TP HCM cần xác định lại “bản đồ” đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với từng tổ dân phố, từng khu phố đó.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh phải tiếp tục cố gắng kiểm soát dịch để tiến tới dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới, trên tinh thần là “mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn… Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí rất công sức, nguồn lực chống dịch”.

Phó Thủ tướng giao Tổ Công tác làm việc với Bộ Y tế để phân bổ thêm vaccine, để TP HCM sớm đạt mục tiêu cơ bản tiêm cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng gợi ý, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tăng cường khích lệ tinh thần của các y, bác sĩ tham gia chống dịch, đặc biệt là lực lượng y, bác sĩ tăng cường, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh thời gian qua.

Đồng thời, xem xét, phân bổ thêm cho TP Hồ Chí Minh các thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 và đảm bảo về vật tư, thiết bị y tế cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng gợi mở hướng huy động y tế tư nhân cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống dịch để doanh nghiệp sản xuất an toàn, cũng như chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vùng xanh và phủ vaccine là tiền đề tiên quyết để người dân tiến tới mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, TP Hồ Chí Minh cần tập trung củng cố vùng xanh, xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế và tập trung xét nghiệm để bảo vệ, mở rộng vùng xanh.

Bảo Loan – Đức Duy

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tp-hcm-can-ap-bien-phap-chong-dich-tuong-ung-tung-to-dan-pho-khu-pho-169210917101159651.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button