Sức Khỏe

Phát hiện 7 mảnh dao lam trong bụng bé gái 15 tháng tuổi

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận trường hợp bé gái Đ.Th.T. (15 tháng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng bứt rứt, quấy khóc, miệng nhiều đàm nhớt.

Mẹ bé cho biết, trước đó có phát hiện miệng con ngậm mảnh dao lam bẻ vụn, còn tay cầm các miếng lưỡi lam khác. Sau đó chị đã lấy được một miếng bé đang ngậm trong miệng ra. Nghi ngờ bé còn nuốt nhiều miếng khác nên người nhà tức tốc đưa đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu chiều 28/5.

Đời sống - Phát hiện 7 mảnh dao lam trong bụng bé gái 15 tháng tuổi

CT scan ngực bụng bệnh nhi cho thấy các mảnh kim loại nằm rải rác.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc bệnh viện, thông tin, tại bệnh viện, bé biểu hiện khó thở, nhiều đàm nhớt, nôn ói, không bú uống. Ê-kíp cấp cứu lập tức hỗ trợ hô hấp, cho bé thở oxy. Chụp X-quang cổ, ngực, bụng, các bác sĩ phát hiện nhiều mảnh kim loại nằm rải rác trong dạ dày, ruột bệnh nhi. CT scan ngực bụng dựng hình cho thấy các mảnh kim loại khoảng 5 miếng, di chuyển rải rác từ ruột non đến ruột già.

“Rất khó khăn cho các bác sĩ ngoại khoa và nội soi xác định vị trí dị vật để gắp ra, hoặc mổ lấy ra”, bác sĩ Tiến nhận định.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng, ngoại khoa thống nhất ý kiến, đợi 24 giờ cho bé uống thuốc xổ và bơm hậu môn để dị vật ra ngoài theo đường tự nhiên. Quá trình theo dõi, nếu bé có biểu hiện bất thường như đau bụng, chướng bụng, ói máu, tiêu ra máu hay biểu hiện thủng ruột, kíp nội soi, phẫu thuật can thiệp ngay để lấy dị vật.

May mắn, sau 24 giờ bé đi cầu 3 lần, mỗi lần ra được 2-3 miếng kim loại là mảnh vụn dao lam kích thước 2-4mm đường kính, tổng cộng là 7 miếng.

Chụp phim X-quang ngực, bụng bệnh nhi, không còn thấy dị vật nữa. Hiện bé tỉnh táo, không biểu hiện đau bụng, ói hay xuất huyết tiêu hóa nhưng vẫn cần được tiếp tục theo dõi cho đến khi không còn thấy mảnh kim loại nào khi kiểm tra phân bé.

Theo tìm hiểu, cha bé thường sử dụng dao lam bẻ nhỏ để làm nghề dán keo điện thoại, xe gắn máy. Sử dụng xong, gói lại bỏ thùng rác trong nhà, chưa kịp mang đi đổ thì bị trẻ tìm đến bóc lấy bỏ miệng.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cần phải có người lớn chăm sóc và theo dõi liên tục, tránh trẻ hiếu động, tò mò, gặp các tai nạn đáng tiếc như bỏng, điện giật, té xô, té hồ nước, uống nhầm thuốc, hóa chất, nuốt dị vật…

Minh Hoa (t/h)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button