Sức Khỏe

Những việc tuyệt đối không làm vào mỗi buổi sáng

Dụi mắt

Sức khỏe - Những việc tuyệt đối không làm vào mỗi buổi sáng

Khi bị chuông đồng hồ đánh thức, không ít người vô tình dùng tay dụi mắt, điều này thực sự không tốt cho sức khỏe.

Lớp da trên mắt vô cùng nhạy cảm, nếu dùng tay dụi mắt có thể làm làn da quanh khu vực mắt mất tính đàn hồi, dẫn đến tình trạng các mạch máu nhỏ bị vỡ, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Hơn nữa tay rất có thể mang nhiều vi khuẩn có hại, nếu tiếp xúc với mắt sẽ dẫn tới nhiễm trùng.

Dán mắt vào điện thoại ngay khi thức dậy

Sức khỏe - Những việc tuyệt đối không làm vào mỗi buổi sáng (Hình 2).

Nhiều người có thói quen kiểm tra email hay bật mạng xã hội ngay khi thức dậy. Thế nhưng, các chuyên gia về sức khỏe thị giác cảnh báo hành động này sẽ gây hại cho mắt. Nhìn vào điện thoại sẽ làm khô mắt.

Việc này càng tồi tệ hơn khi mắt chúng ta nhìn vào điện thoại ngay khi vừa mở mắt tỉnh giấc. Khi đó, mắt vẫn chưa kịp tiết ra nước mắt để duy trì độ ẩm cần thiết. Nhìn vào điện thoại lúc này sẽ gây cảm giác khó chịu cho mắt, có thể kéo dài cả ngày hôm đó.

Uống một tách cafe nóng ngay lập tức vào buổi sáng

Sức khỏe - Những việc tuyệt đối không làm vào mỗi buổi sáng (Hình 3).

Đây là một thói quen của rất nhiều người đặc biệt là những người ghiền cafe, thật sự là bạn không cần đến cafe vào buổi sáng đâu. Khi vừa mới thức dậy, cơ thể bạn đã tự sản sinh rất nhiều hormone gọi là Cortisol, nó giúp bạn tỉnh táo do đó bạn không cần thên cafein trong cafe để chống lại cơn buồn ngủ.

Bỏ qua bữa sáng hoặc có bữa sáng sơ sài

Bạn đã luôn nghe bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng càng lớn với càng nhiều việc, bạn thường bỏ qua chúng hoặc thay thế bằng các bữa ăn vội không đủ chất.

Hãy cố gắng dậy sớm hơn và ăn sáng đàng hoàng vì bữa sáng là bữa ăn khởi động quá trình trao đổi chất, nó giúp bạn có đủ năng lượng để hoạt động nguyên một ngày dài.

Đóng kín rèm cửa vào buổi sáng

Bạn có biết ánh sáng tự nhiên rất tốt cho cơ thể không, nếu bạn được đánh thức bằng ánh sáng tự nhiên thay vì là tiếng chuông báo thức cơ thể bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Đồng thời, ánh sáng ban ngày giúp thiết lập nhịp sinh học của bạn giải phóng Cortisol giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh tràn đầy năng lượng hơn. Bằng chứng là khi bạn di chuyển đến một đất nước có múi giờ khác bạn có thể ngủ theo giờ trước đây nhưng bạn luôn thức dậy khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào giường.

Vặn mình gập duỗi ngay sau khi thức dậy

Còn gì thoải mái hơn và duỗi mình ngay sau khi thức dậy, nhưng bạn có biết trong khi bạn ngủ đĩa đệm cột sống vẫn bận rộn hấp thụ chất lỏng đó là điều hiển nhiên để cơ thể bù nước tự nhiên của nó.

Đó cũng là lý do các đĩa điệm mở rộng vào ban đêm và khiến bạn trông cao hơn vào buổi sáng. Quá trình này khiến cho các đốt sống của bạn đơ cứng nên theo thói quen bạn sẽ duỗi cơ để đỡ mệt mỏi.

Nhưng việc duỗi cơ quá mạnh sẽ khiến bạn dễ gặp chấn thương, thay vào đó thì bạn nên duỗi cơ nhẹ nhàng hay tập một bài tập yoga nhẹ nhàng.

Dọn giường ngay sau khi thức dậy

Đây không phải là thói quen mà là một điều ba mẹ bạn dạy bạn từ khi còn bé, đó là hãy dọn dẹp giường ngay sau khi thức giấc, khi đang ngái ngủ mà bạn đã phải vật lộn với đống chăn gối rồi. Nhưng hãy nói lại ba mẹ đi, việc này vừa vô ích mà lại ngay hại cho sức khỏe bạn nữa đó.

Khi ngủ bạn lăn qua lăn lại đổ mồ hôi và làm da chết của bạn bong ra và làm ẩm drap giường. Vậy nên khi bạn dọn giường đồng nghĩa với việc bạn đang giữ lại nhưng con ve bụi, mồ hôi, da chết trong chăn rồi.

Việc để yên như thế cho ánh sáng mặt trời làm khô, thông thoáng giường, và giết các con ve bụi đi. Nếu bạn không chịu được việc để giường bừa bộn thì hãy làm nó trước khi bạn ra khỏi nhà nhé.

Trang Dung (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button