Sức Khỏe

Những trường hợp nào sẽ được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir?

Ngày 27/8, sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi đến trung tâm Y tế Tp. Thủ Đức và quận, huyện; cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn Tp. Thủ Đức và quận huyện; trạm Y tế và trạm Y tế lưu động về việc sử dụng thuốc Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ. 

Để đảm bảo việc cấp phát và sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir đạt được hiệu quả cao nhất và quản lý được nguồn thuốc được cấp theo chương trình, sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh đã có thông tin cụ thể hơn về một số nội dung liên quan đến việc cấp phát và sử dụng thuốc này.

Cụ thể, đối tượng sử dụng là người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18 – 65 tuổi và đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Người F0 có triệu chứng nhẹ gồm có các triệu chứng như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khi trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

Về quản lý việc cấp phát thuốc Molnupiravir, Sở Y tế đã phân bố số lượng và hướng dẫn quy trình tiếp nhận, cấp phát thuốc Molnupiravir cho các quận, huyện, Tp. Thủ Đức. Sở Y tế cũng đề nghị các trung tâm Y tế khẩn trương tiếp nhận và cấp phát từng người F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quản lý, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng theo hướng dẫn.

Trạm Y tế lưu động khi cấp phát thuốc cho F0 khi đang cách ly tại nhà phải hướng dẫn F0 theo dõi các triệu chứng hoặc dấu hiệu không mong muốn qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử” và quản lý danh sách người F0 được cấp phát thuốc trên phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19” nhằm thuận tiện cho việc quản lý và thống kê báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button