Sức Khỏe

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư não sớm ai cũng nên biết

Ung thư não là các khối u ác tính phát triển trong não, bao gồm 2 loại là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ phát do di căn từ các cơ quan khác đến như phổi, vú,… Tùy thuộc vào kích thước, vị trí của khối u mà các triệu chứng cũng như mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ khác nhau.

Dấu hiệu đặc trưng nhất của ung thư não là tình trạng tăng áp lực nội sọ do tăng thể tích của khối u, tăng thể tích do ứ đọng dịch não tủy và phù não. Bên cạnh đó còn có các triệu chứng mang tính chất định khu của khối u.

Sức khỏe - Những dấu hiệu cảnh báo ung thư não sớm ai cũng nên biết

Bệnh nhân nên đi khám sức khỏe kiểm tra khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư não.

Tăng áp lực nội sọ:

Đau đầu dữ dội: 80-90% người bệnh ung thư não đều bị đau đầu cục bộ hoặc toàn thể. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khối u chèn ép các dây thần kinh não, các xoang tĩnh mạch gây phản xạ co thắt mạch máu não khiến bệnh nhân đau dữ dội hoặc buồn nôn khi đau đầu. Cơn đau xuất hiện thường xuyên, mức độ tăng dần, uống thuốc giảm đau không đỡ.

Buồn nôn: Có nhiều lý do khiến chúng ta buồn nôn nhưng nôn dai dẳng, nôn không liên quan đến vấn đề tiêu hóa, không đau bụng trước hay sau nôn có thể là một dấu hiệu nguy hiểm. Nếu tình trạng này kéo dài và ngày càng tiến triển theo chiều hướng tiêu cực bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

Gặp vấn đề về thị lực: Phù hoặc teo gai thị (nơi thần kinh thị giác đi vào nhãn cầu) xảy ra khi tăng áp lực nội sọ chèn ép lên các bó mạch thần kinh thị giác dẫn đến giảm tầm nhìn. Thị lực bệnh nhân giảm dần kèm đau đầu và nôn. U não có thể gây mờ mắt, song thị (tình trạng nhìn 1 thành 2), mất thị lực hoặc xuất hiện các đốm ảo.

Động kinh: Khi bạn gặp phải hiện tượng co giật nghĩa là có vấn đề phát sinh trong điện não. Có thể lúc này khối u đè vào các tế bào não xung quanh gây ra các vấn đề về tín hiệu điện não, gây rối loạn co giật. Người bệnh có thể bị co giật ở 1 hoặc 2 bên, khoảng 40% trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu này.

Các triệu chứng định khu tổn thương:

Khối u thùy trán: Giảm trí nhớ hay giảm sự tập trung, chú ý là dấu hiệu thường gặp của u não thùy trán. Người bệnh có thể bị mất khứu giác, teo dây thần kinh thị giác. Nếu u ở phía sau thùy trán người bệnh có thể mất khả năng diễn đạt ngôn ngữ.

Khối u thùy đỉnh: Bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác hoặc rối loạn vận động, mất hoặc giảm cảm giác, xúc giác, không định vị được không gian ví dụ như không nhận biết được đồ vật đặt trên tay, sự cảm nhận hình dáng, kích thước, trọng lượng và bề mặt của đồ vật bị rối loạn…

Khối u thùy thái dương: Người bệnh có các triệu chứng như ảo giác khứu giác, ảo giác thính giác, ảo giác thị giác và chứng rối loạn ngôn ngữ, không thể gọi đúng tên đồ vật… Bệnh nhân có thể bị thay đổi tâm trạng, rối loạn hành vi, cảm giác xa lạ hay quen thuộc, có những người thấy mình trở nên nhỏ bé hoặc khổng lồ.

Khối u thùy chẩm: Bệnh nhân bị giảm thị lực. Hội chứng tăng áp lực nội sọ thường xuất hiện sớm vì đè ép lên cống não. Nếu tổn thương bên trái hay cả hai bên gây mất phân biệt thị giác về đồ vật và màu sắc, còn tổn thương kích thích ở mỗi bên có thể gây ảo giác thị giác không định hình. Tổn thương thùy chẩm cả hai bên có thể gây mù vỏ, nhưng còn phản xạ đồng tử với ánh sáng, người bệnh không nhận biết được triệu chứng, có khi không cảm nhận được màu sắc, không nhận ra người quen, mất khả năng liếc mắt về một điểm cụ thể nhưng vẫn còn khả năng đưa mắt tự phát và phản xạ.

Khối u não thất: Người bệnh có triệu chứng đau đầu thành cơn, đau dữ dội kèm biểu hiện tăng áp lực nội sọ sớm.

Khối u tuyến yên: Bệnh nhân đau nhức đầu, thị lực giảm và bị rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra bệnh nhân thường ăn uống nhiều hơn, đi tiểu nhiều, có thể bị béo phì, to đầu ngón tay ngón chân kèm theo thiểu năng sinh dục

Khối u góc cầu tiểu não: Người bệnh xuất hiện cảm giác ù tai, chóng mặt, giảm khả năng nghe, đồng thời có thể bị tê ở mặt và lưỡi do u chèn vào dây thần kinh số V.

Khối u tiểu não: Bệnh nhân đi đứng không vững, rối loạn thăng bằng.

Căn cứ vào vị trí khối u và tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn một hoặc kết hợp các phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa chất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nhận biết sớm các triệu chứng của ung thư não để có kế hoạch thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Hoa (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button