Sức Khỏe

Nhật Bản thử nghiệm thuốc dạng uống chữa khỏi Covid-19 trong 5 ngày

Shionogi có trụ sở tại Osaka, Nhật Bản cho biết công ty đã bắt đầu thử nghiệm trên người loại thuốc uống 1 lần 1 ngày đầu tiên cho bệnh nhân COVID-19, cạnh tranh với các hãng Pfizer và Merck trong cuộc đua tìm kiếm phương pháp điều trị căn bệnh này.

Shionogi nói rằng liều lượng 1 lần 1 ngày sẽ thuận tiện hơn. Công ty thử nghiệm thuốc bắt đầu từ tháng này và có khả năng sẽ kéo dài đến năm 2022 để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra khi sử dụng thuốc hay không.

Đời sống - Nhật Bản thử nghiệm thuốc dạng uống chữa khỏi Covid-19 trong 5 ngày

Ông Isao Teshirogi, Giám đốc điều hành của Shionogi. Ảnh: Kyodo News.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra loại thuốc uống an toàn, như các loại thuốc cúm Tamiflu hay Xofluza”, Isao Teshirogi, Giám đốc điều hành của Shionogi, cho biết. Theo Tiến sĩ Teshirogi, viên uống điều trị Covid-19 của Shionogi có khả năng vô hiệu hóa virus 5 ngày kể từ khi uống.

Shionogi dự kiến mời từ 50 đến 100 người khỏe mạnh tham gia vào cuộc thử nghiệm, đồng thời dự định tiến hành cuộc thử nghiệm lớn hơn có sử dụng giả dược vào cuối năm nay.

Theo Giám đốc điều hành của Shionogi, nghiên cứu ban đầu cho thấy virus không thể dễ dàng đột biến để tránh tác dụng của loại thuốc này. Nếu loại thuốc này có triển vọng, Shionogi có thể sẽ hợp tác với một công ty dược phẩm toàn cầu để đưa nó ra toàn thế giới.

Shionogi đi sau Pfizer và Merck nhiều tháng trong việc thử nghiệm giai đoạn sau của thuốc điều trị COVID-19. Pfizer cho biết loại thuốc viên uống 2 lần mỗi ngày của họ có thể sẵn sàng tung ra thị trường ngay trong năm nay. Pfizer đang chuẩn bị cho hơn 2.000 bệnh nhân tham gia thử nghiệm thuốc kháng virus kết hợp với thuốc kháng virus tăng cường.

Thuốc của Pfizer và Shionogi ức chế một loại enzyme gọi là protease mà virus cần để tự sao chép bên trong tế bào người.

Trong khi đó Merck cho biết vào tháng 4 rằng thuốc của họ – được nghiên cứu nhiều năm trước để điều trị Ebola – đã thành công trong việc giảm lượng virus ở bệnh nhân COVID-19 và có thể làm giảm nguy cơ nhập viện. Các nghiên cứu lớn hơn đang được tiến hành, tập trung vào bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc Covid-19 trong 5 ngày trước đó và người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

Dù việc tiêm vaccine rất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 nhưng thực tế, một số người không muốn tiêm hoặc những người đã tiêm phòng vẫn có khả năng bị bệnh nặng. Các phương pháp điều trị hiện tại, bao gồm cả thuốc kháng virus remdesivir của Gilead – thường phải được quản lý tại bệnh viện và chỉ có tác dụng trong một số thời gian. Các nhà sản xuất đang tìm kiếm một loại thuốc để những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 có thể uống tại nhà ngay khi các triệu chứng còn nhẹ.

Minh Hoa (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button