Sức Khỏe

Người phụ nữ đột quỵ khi đang phơi quần áo được cứu sống kịp thời

Ngày 2/10, bệnh viện Gia An 115 vừa cứu sống bệnh nhân L.T.H, SN 1959, ngụ TP.HCM bị đột quỵ não. Trước đó, bệnh nhân bị mất ý thức, một mắt bị sụp mí, méo miệng sang phải.

Thân nhân người bệnh cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân đang phơi quần áo trên sân thượng cùng con trai thì đột ngột méo miệng, khuỵu người và bất tỉnh, tiểu không tự chủ.

Người nhà ngay lập tức gọi cấp cứu 115 và được chuyển đến bệnh viện sau 30 phút.

Sức khỏe - Người phụ nữ đột quỵ khi đang phơi quần áo được cứu sống kịp thời

Huyết khối gây đột quỵ não bệnh nhân.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân có các dấu hiệu điển hình của đột quỵ cấp, quy trình cấp cứu đột quỵ (Code Stroke) ngay lập tức được kích hoạt. Bệnh nhân được chụp CT scan sọ não không tiêm thuốc cản quang, MRI sọ não có bơm thuốc tương phản.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não lỗ khuyết vỏ não đỉnh (phải), không tắc mạch máu lớn. Các bác sĩ chỉ định cho người bệnh dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và theo dõi sát sao.

Sau đó, người bệnh được tiếp tục điều trị thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép và thuốc hạ huyết áp để dự phòng tái phát. Sau ngày điều trị, bệnh nhân đã khôi phục hoàn toàn và được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Mai Uyên, Trưởng khoa Nội thần kinh – Đột quỵ, bệnh viện Gia An 115 cho biết, những trường hợp nhồi máu não do tổn thương mạch máu nhỏ có thể gây tàn phế nặng liệt nửa bên người, rối loạn ngôn ngữ… nếu không được can thiệp kịp thời.

Do đó, việc cấp cứu sớm tại cơ sở y tế có điều kiện tiếp nhận và điều trị đột quỵ trong “thời gian vàng” (trong vòng 3 – 4,5 giờ kể khi khởi phát triệu chứng đầu tiên) có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân, giúp giảm tỷ lệ tử vong và gia tăng cơ hội hồi phục. Càng cấp cứu chậm, tỷ lệ tử vong và tàn tật càng cao.

Trong trường hợp người nhà không biết rõ thời điểm khởi phát triệu chứng đột quỵ hoặc đã qua “thời gian vàng”, người nhà vẫn cần liên hệ cấp cứu ngay lập tức tại bệnh viện có chức năng điều trị đột quỵ.

Sức khỏe - Người phụ nữ đột quỵ khi đang phơi quần áo được cứu sống kịp thời (Hình 2).

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Hiện nay, với sự trợ giúp của phần mềm RAPID ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ, có thể mở rộng cửa sổ cứu não lên đến 24 giờ.

Bác sĩ Mai Uyên chia sẻ thêm, với những người bệnh đang có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, … cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của các bác sĩ, không nên tự ý ngưng thuốc.

Trong trường hợp bệnh nhân L.T.H, có tiền sử tăng huyết áp và rối loạn lipid máu (mỡ máu cao) nhưng đã tự ý ngưng điều trị 3-4 tháng nay.

Theo các bác sĩ, thân nhân và bệnh nhân cần phân biệt các dấu hiệu của đột quỵ não để phát hiện xử trí kịp thời, bao gồm: Đột ngột tê cứng mặt, méo mặt tay; tê yếu hoặc khó cử động tay chân, một bên cơ thể; khó phát âm, nói không rõ chữ, nói ngọng bất thường; đột ngột choáng váng, mất thăng bằng hay mất khả năng phối hợp động tác; thị lực bỗng nhiên giảm, mắt mờ, không nhìn rõ; đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân, có thể gây buồn nôn hoặc nôn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button