Sức Khỏe

Người phụ nữ 23 tuổi tử vong sau khi ăn món thịt cóc kho

Báo VOV đưa tin, vào trưa ngày 18/1, chị C.T.D.P. (23 tuổi), dân tộc Raglay, ở thôn Hòn Gầm, xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã ăn cơm với thịt cóc kho. Sau khi ăn khoảng 20 phút thì bị chóng mặt, buồn nôn, ngưng thở…

Ngay sau đó, chị P. được đưa đến trạm y tế xã cấp cứu nhưng được yêu cầu chuyển lên trung tâm y tế huyện Khánh Sơn. Tuy nhiên bệnh nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành chuyển mẫu thịt cóc thu được trong vụ ngộ độc về viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm độc tố. Nguyên nhân ngộ độc nghi do độc tố tự nhiên từ cóc, trong mẫu thịt cóc còn lại tại gia đình có rất nhiều trứng khi chế biến.

Báo Vietnamnet cho biết thêm, thịt cóc được quảng cáo giàu đạm và tốt cho phụ nữ, trẻ nhỏ, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý ăn thịt cóc bởi nhiều bộ phận khác của cóc lại có độc, trong đó có tetrodotoxin – một loại độc tố có thể gây chết người trong tích tắc.

Loại độc tố này thường có trong da, trứng, mủ, gan, mắt của cóc. Ngoài ra, trong hạch thần kinh dọc 2 sống lưng của cóc còn chứa một loại chất cực độc dễ gây tử vong là bufotenin. Dù được nấu ở nhiệt độ cao thì bufotenin vẫn không bị phân hủy, khi ăn vào dễ dẫn đến tử vong.

Sức khỏe - Người phụ nữ 23 tuổi tử vong sau khi ăn món thịt cóc kho

Thành phần gây độc ở cóc là độc tố bufotoxin, một chất cực độc, có trong gan, trứng, da, mủ, mắt, hạch thần kinh có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. (Ảnh Internet)

Các biểu hiện ngộ độc thường xuất hiện sau khi ăn khoảng 1 giờ hoặc sớm hơn, đặc biệt trong trường hợp nạn nhân có uống rượu, bia, bắt đầu từ cảm giác chóng mặt, quay cuồng, nôn mửa, đau bụng và tứ chi dạng châm chích. Các triệu chứng nặng hơn sẽ là tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở và tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button