Sức Khỏe

Người đàn ông suýt tử vong vì hoại tử ruột được cứu sống kịp thời

Đó là bệnh nhân Wu Wan C., SN 1954, người có quốc tịch nước ngoài, đã sang Việt Nam 2 năm, hiện sinh sống và làm việc tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Người này đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau khắp bụng, không thể đi lại.

Bệnh nhân cho biết, đã đau bụng từ trước đó 2 ngày, ban đầu đau quặn từng cơn quanh rốn trên nền âm ỉ, đi kèm buồn nôn và nôn ói. Bệnh nhân được bác sĩ gia đình cho uống thuốc nhưng cơn đau không giảm.

Do e ngại dịch bệnh Covid-19 nên bệnh nhân chần chừ, không đi khám. Sau đó, cơn đau tăng dần, lan tỏa khắp bụng. Bệnh nhân nôn ói 2-3 lần trong ngày, không ăn uống được, không đại tiện được.

Tiếp nhận bệnh nhân ngay từ khoa Cấp cứu, ThS.BS Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Gia An 115 nhận định, tình trạng của ông Wu Wan C. khả năng cao là viêm phúc mạc.

Sức khỏe - Người đàn ông suýt tử vong vì hoại tử ruột được cứu sống kịp thời

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Các kết quả cận lâm sàng như siêu âm ổ bụng, X-quang, CT-scan… đã xác định: Bệnh nhân bị tắc ruột do dây thắt có hoại tử ruột gây viêm phúc mạc toàn thể.

Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức cho bệnh nhân để bảo toàn tính mạng.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ Toàn phát hiện bệnh nhân bị hoại tử 1 đoạn ruột non khoảng 30cm nên tiến hành cắt bỏ đoạn ruột non bị hoại tử và nối ruột non, sau đó rửa bụng, đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc, điều trị hậu phẫu. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã khỏe và được xuất viện ngày 20/8.

Sức khỏe - Người đàn ông suýt tử vong vì hoại tử ruột được cứu sống kịp thời (Hình 2).

Hình ảnh cho thấy đoạn ruột non bị hoại tử cắt kịp thời.

ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn cho biết, hoại tử ruột, viêm phúc mạc toàn thể được xem là những bệnh lý nguy cấp, cần cấp cứu ngoại khoa, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do nhiễm trùng huyết.

Tuy nhiên, do biểu hiện bằng triệu chứng đau bụng nên chúng thường bị nhiều người bệnh bỏ qua vì chủ quan.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân khi thấy đau bụng nghĩ mình bị ngộ độc thực phẩm hoặc bị đau dạ dày nên tự ý mua thuốc uống, đến khi đau không chịu được mới đi cấp cứu, được phát hiện hoại tử ruột, viêm phúc mạc, phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức.

Nếu không được chẩn đoán, xử trí kịp thời, tỷ lệ tử vong lên đến hơn 70%.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều người vì e ngại đến bệnh viện nên chần chừ đi khám, điều trị. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

“Đau bụng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó không loại trừ các cấp cứu ngoại khoa như viêm ruột thừa, thủng tạng rỗng (như thủng thực quản, thủng ổ loét dạ dày – tá tràng, thủng ruột…), chấn thương bụng kín (như rách/vỡ lá lách, vỡ gan, tắc ruột, xoắn ruột, thoát vị nghẹt)…

Do đó, nếu đột ngột đau bụng dữ dội hoặc đau quặn bụng; đau bụng kèm buồn nôn – nôn và sốt; đau bụng khi sờ ấn hoặc căng tức bụng đi kèm sốt, buồn nôn, khát; thành bụng co cứng kèm sốt cao… người bệnh nên đi đến bệnh viện để các bác sĩ khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh tự mua thuốc uống.

Người bệnh không nên xem thường các triệu chứng như đau bụng, cũng đừng vì sợ dịch bệnh mà không đi khám bệnh dẫn đến rủi ro cho tính mạng”, ThS.BS. Nguyễn Thế Toàn chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button