Sức Khỏe

Người đàn ông ở Yên Bái biến dạng cơ thể sau nhiều năm nghiện rượu

Ngày 17/5, báo Công lý đưa tin, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân mắc hội chứng Madelung hiếm gặp, cả cơ thể biến dạng do nghiện rượu nhiều năm.

Sức khỏe - Người đàn ông ở Yên Bái biến dạng cơ thể sau nhiều năm nghiện rượu

Bệnh nhân bị biến dạng cơ thể sau nhiều năm nghiện rượu.

Trước đó, nam bệnh nhân 50 tuổi ở Yên Bình, Yên Bái tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) với nhiều khối u mỡ vùng gáy, khối to nhất kích thước 15cm x 20cm; vùng mặt cổ biến dạng; vùng bụng có nhiều khối mỡ.

Bệnh nhân chia sẻ, ông có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm, đối xứng hai bên ở cổ, gáy từ hơn 10 năm trước.

Tuy nhiên, 2 năm nay những khối u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng. Bệnh nhân ngửa cổ khó khăn, không thể nằm ngửa, khó khăn trong vận động. Ngoài ra, vùng bụng bệnh nhân cũng xuất hiện các khối u mỡ. Lúc này, bệnh nhân mới quyết định vào viện khám.

Theo Zing, ngày 11/5, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành khám, thực hiện cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia Bệnh viện K Trung ương. Các bác sĩ đưa ra kết luận bệnh nhân mắc Madelung.

Bệnh nhân được chuyển tới khoa Ung bướu, thực hiện phẫu thuật thành công. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, có thể nằm ngửa bình thường.

Liên quan đến sự việc trên, theo Vietnamnet, đến nay các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh Madelung (hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính). Tuy nhiên, nhiều giả thiết khoa học cho rằng, tình trạng tăng tích tụ mỡ khu trú có bản chất là hiện tượng tăng sản xuất, rất có thể là hậu quả của việc cản trở phân giải lipid dưới tác dụng của catecholamin.

Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid. Bệnh có tỷ lệ biến chứng ác tính rất thấp nhưng có thể gây chèn ép, khó khăn cho sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

Để điều trị bệnh Madelung, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện chế độ bỏ rượu, thuốc lá… Khi bệnh có biến chứng chèn ép, người bệnh có thể điều trị phẫu thuật, điều trị mổ bóc tách u hoặc nội soi.

Quốc Tiệp (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button