Sức Khỏe

Người đàn ông 32 tuổi tử vong sau bữa nhậu với rượu, thịt chó

Cách đây ít ngày, trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp người đàn ông 32 tuổi được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt.

Theo kết qua xét nghiệm, nồng độ methanol trong máu người bệnh lên đến 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Hình ảnh chụp CT phát hiện bệnh nhân có tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc, cấp cứu theo phác đồ nhưng do đến viện muộn nên tiên lượng sức khỏe bệnh nhân rất dè dặt. Sau 3 ngày điều trị, người thân đã xin về, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Sức khỏe - Người đàn ông 32 tuổi tử vong sau bữa nhậu với rượu, thịt chó

Bệnh nhân quê Bắc Ninh nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. (Ảnh: BV Bạch Mai)

Theo chia sẻ từ gia đình, 3 ngày trước đó bệnh nhân mua rượu về ăn nhậu với thịt chó cùng 3 người bạn cùng phòng trọ. Rượu không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, mua từ 1 cửa hàng tạp hóa gần đó. Sau 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức và được đưa vào tuyến tỉnh điều trị rồi được chuyển lên trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai thông tin, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải rượu giả, không rõ nguồn gốc. Xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân đã uống cho thấy hàm lượng methanol là 20,21%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 11,42%.

Những người cùng uống với bệnh nhân trên cũng có biểu hiện ngộ độc, được theo dõi và điều trị tại bệnh viện tỉnh Bắc Ninh, sau đó cũng chuyển lên bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra, hiện đã được xuất viện.

Thời gian qua, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong tháng 10/2020, trung tâm Chống độc đã xác nhận 18 trường hợp ngộ độc methanol, phần lớn các ca bệnh đều nặng và nhiều trường hợp đã tử vong.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, số lượng bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol tăng lên do 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là tập trung vào các loại rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol, không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ trôi nổi trên thị trường. Thứ 2 là có một số người uống cồn y tế do nghĩ nó an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp methanol.

Đáng chú ý, dấu hiệu ngộ độc cồn công nghiệp thường dễ nhầm lẫn với say rượu thông thường. Chỉ đến khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc điển hình như mờ mắt, lơ mơ, lẫn lộn, thở nhanh và thở sâu như bị khó thở, co giật, dần hôn mê thì mới biết được đã uống phải methanol. Tuy nhiên, các dấu hiệu này thường xuất hiện rất muộn. Đây cũng là lý do các trường hợp ngộ độc methanol ghi nhận ở nước ta thường để lại hậu quả rất đáng tiếc.

Minh Hoa (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button