Sức Khỏe

Ngày nào người Việt cũng ăn thứ này nhưng lại không thực sự biết về nó

Tốt cho tim

Hành lá rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và mô tế bào bằng cách ức chế hoạt động của các gốc tự do.

Hành lá cũng rất nhiều vitamin C giúp làm giảm lượng cholesterol và điều hoà huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá cũng giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.

Xương chắc khỏe

Sức khỏe - Ngày nào người Việt cũng ăn thứ này nhưng lại không thực sự biết về nó

Hành lá mang trong mình những dưỡng chất quý giá.

12g hành lá (tương đương một nhánh hành lá) chứa gần 20 microgram vitamin K và 1,6 milligram vitamin C. Đối với đàn ông trưởng thành, một nhánh lá hàng đã cung cấp được 16% vitamin K và gần 2% vitamin C nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Ở phụ nữ sẽ là 22% nhu cầu vitamin K và 2,1% nhu cầu vitamin C mỗi ngày.

Như đã biết, vitamin K và C là hai dưỡng chất rất quan trọng trong sự phát triển và duy trì sự chắc khỏe của xương. Vitamin C giúp tổng hợp collagen làm cho xương của bạn mạnh mẽ. Trong khi đó, vitamin K có vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương. Khi chế độ ăn thiếu 2 loại dưỡng chất này, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị bệnh loãng xương.

Cải thiện chức năng hô hấp

Một trong những điều kỳ diệu của hành lá chính là đặc tính chống vi khuẩn và vi-rút. Hành lá được coi là liều thuốc tự nhiên giúp điều trị nhiễm trùng do vi-rút, cảm cúm, cảm lạnh thông thường… Ngoài ra, hành lá còn có công dụng tiêu đờm và hỗ trợ hệ hô hấp rất tốt.

Tốt cho đôi mắt

Cơ thể chúng ta cần vitamin A để sản xuất rhodopsin, một loại protein cho phép thụ võng mạc hấp thụ ánh sáng. Nếu cơ thể không có đủ vitamin A, ta có thể phải đối mặt với bệnh quáng gà và các rối loạn tầm nhìn khác, bao gồm cả viêm loét giác mạc.

Trong một nhánh hành lá có chứa 24 microgram vitamin A. Con số này đã đáp ứng được 2,6% nhu cầu mỗi ngày ở đàn ông và 3,4% ở phụ nữ trưởng thành.

Lutein và zeaxanthin là các chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong hành lá và đây là những chất rất có lợi cho mắt. Chúng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và chống viêm.

Sức khỏe - Ngày nào người Việt cũng ăn thứ này nhưng lại không thực sự biết về nó (Hình 2).

Hành lá mang lại những điều kỳ diệu cho cơ thể.

Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là kẻ tử thần đáng sợ và thường xuyên ăn hành lá bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư. Hành là rất giàu hợp chất allyl sulphide. Đây là hợp chất có khả năng giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa flavonoid trong hành lá cũng có thể ngăn ngừa ung thư, bằng cách ức chế sản xuất các enzyme gây hại cho DNA và các mô tế bào.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Hành lá có khả năng giảm các vấn đề liên quan hệ tiêu hóa. Hành lá được coi là phương thuốc tự nhiên  ngăn ngừa tiêu chảy và các biến chứng liên quan đến dạ dày. Với hàm lượng chất xơ cao, hành lá giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện chứng thèm ăn.

Chống nhiễm trùng

Hợp chất lưu huỳnh và một số khoáng chất có trong hành lá có khả năng ức chế sự phát triển của nấm. Các chất này còn giúp cơ thể hấp thụ những dưỡng chất quan trọng như vitamin B1, từ đó giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra, vitamin C có trong hành lá hoạt động như một chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các mô khỏi bị tổn thương và viêm nhiễm.

Uyên Linh (Theo HS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button