Chính TrịThể ThaoTin Ngoài NướcTin TứcVăn HóaXu HướngÝ Kiến

Ngành Y tế cần hoàn thiện kịch bản, nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh Covid -19 trong tình hình mới

Chiều 17/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường và Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến thăm, làm việc với ngành Y tế.

Phát biểu tại buổi gặp làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế; biểu dương tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đã triển khai kịp thời các giải pháp ngăn chặn không để dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh, hiện nay, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, do đó đội ngũ cán bộ ngành Y tế cần nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, cảnh giác cao độ không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn; tiếp tục hoàn thiện các kịch bản để nâng cao năng lực ứng phó của địa phương với dịch Covid-19 trong tình hình mới; nâng cao năng lực của đội ngũ y bác sĩ, huy động thêm nguồn lực từ đội ngũ cán bộ hưu trí và sinh viên ngành Y để chủ động nhân lực ứng phó trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đồng thời tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân đúng, sát với tình hình; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các địa phương; đẩy mạnh truyền thông, nâng cao ý thức cho nhân dân về phòng chống dịch Covid-19, nhất là việc thực hiện thông điệp 5K (khử khuẩn – khẩu trang – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế). Đối với các đề xuất về máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành Y tế cần có tính toán, lên kế hoạch cụ thể để đầu tư hiệu quả, tránh tình trạng máy móc mua về không sử dụng gây lãng phí…

Bên cạnh việc làm tốt trong công tác phòng chống dịch, đồng chí Bùi Văn Cường cũng gợi mở một số định hướng cho ngành y tế trong năm mới 2021, ngành phải chủ động đề ra các mục tiêu chiến lược xã hội hóa ngành Y tế trên cơ sở nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk, trong đó quan tâm đặc biệt đến kế hoạch đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, y bác sĩ đáp ứng yêu cầu y tế cấp vùng, hướng tới phải có bệnh viện đủ tiêu chuẩn cấp vùng, đáp ứng về tiêu chí, cơ sở vật chất, nhân lực để đưa Đắk Lắk trở thành địa phương văn minh, giàu mạnh, trở thành trung tâm kinh tế – xã hội vùng Tây Nguyên,

Theo báo cáo nhanh tại buổi làm việc, lãnh đạo ngành Y tế báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, trong làn sóng dịch lần 3 (từ ngày 27-1) đến nay, toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19; hiện đang có 34 trường hợp cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại Trường Cao đẳng Công nghệ Tây  Nguyên và hơn 5.000 người cách ly tại nhà và nơi cư trú. Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu,

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Đắk Lắk đang ổn định. Công tác triển khai giám sát các hoạt động liên quan đến phòng chống dịch được thực hiện theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế. Hệ thống giám sát của tỉnh đang tập trung vào việc làm sao để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ để lấy mẫu làm xét nghiệm.

Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tại buổi làm việc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tăng cường giám sát và lấy hơn 500 mẫu làm xét nghiệm của các trường hợp F1, đến, về từ vùng dịch và nghi ngờ. Tất cả các mẫu xét nghiệm này đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nay 1 khu cách ly tập trung đang được triển khai hoạt động; số ca cách ly trong đợt dịch thứ 3 là 56 trường hợp, trong đó hoàn thành cách ly 22, hơn 5000 trường hợp cách ly tại nhà. Bệnh viện Đa khoa Vùng và Bệnh viện Lao và bệnh phổi luôn sẵn sàng triển khai các biện pháp sàng lọc các bệnh nhân, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng ra, vào bệnh viện cũng như sẵn sàng chuẩn bị công tác điều trị, cách ly khi có trường hợp dương tính tại Đắk Lắk.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo y tế phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán đã được toàn ngành triển khai nghiêm túc như: công tác khám bệnh, điều trị cho nhân dân; bố trí các đội trực, sẵn sàng xử lý các tình huống mất an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tình hình dịch bệnh ổn định, an toàn thực phẩm được đảm bảo, công tác khám chữa bệnh được thực hiện tốt.

Kim Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button