Sức Khỏe

Nam thanh niên ở Hà Nội có khối u lạ chứa nhiều răng nhỏ trong miệng

Ngày 20/5, báo An ninh Thủ đô đưa tin, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, các bác sĩ bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u răng đa hợp hy hữu cho bệnh nhân N.T.S. (18 tuổi, Thượng Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhân này đến viện khám vì đau răng, sưng to gây biến dạng khuôn mặt. Tiến hành chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện trong khoang miệng bệnh nhân có khối u răng kích thước 3x4cm.

Sức khỏe - Nam thanh niên ở Hà Nội có khối u lạ chứa nhiều răng nhỏ trong miệng

Hình ảnh X-quang cho thấy khối u chứa vô số răng nhỏ của người bệnh.

Đáng chú ý, đây là một khối u đa hợp gồm rất nhiều răng bé có đầy đủ tổ chức như một răng bình thường, kết lại thành một khối nằm sâu bên trong xương hàm, chiếm gần hết thân xương hàm.

Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành bóc tách, cắt nhỏ từng phần khối u, sau đó từ từ gắp ra, tránh gây tổn thương dây thần kinh… Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra được vô số răng nhỏ, dị dạng, kích thước to nhỏ khác nhau, có phần dính vào nhau, phần tách rời.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vết mổ tốt, kiểm tra chụp X – quang sau phẫu thuật không còn hình ảnh u răng.

Theo báo Kinh tế & Đô thị, bác sĩ Đinh Thanh Tùng – Khoa Răng Hàm Mặt người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết, khối u răng đa hợp là một loại u răng lành tính, chủ yếu gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh khó phát hiện vì khối u tiến triển âm thầm, thường không gây đau nhức.

Đôi khi có trường hợp khối u gây đau nhưng người bệnh dễ nhầm lẫn với đau nhức do sâu răng hay các bệnh lý răng miệng khác, dẫn đến chủ quan hoặc điều trị sai cách. Nếu để lâu ngày, khối u phát triển to lên gây biến dạng mặt, phá hủy xương, chèn ép dây thần kinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của các răng khác.

Bên cạnh đó, bác sĩ Tùng cũng khuyến cáo bệnh này chỉ qua chụp phim X – quang mới có thể phát hiện thấy. “Do đó, để phòng ngừa bệnh lý u răng đa hợp và bảo vệ sức khỏe răng miệng, người dân nên đi khám và chụp X – quang răng định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm một lần” – bác sĩ Tùng lưu ý.

Quốc Tiệp (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button