Sức Khỏe

Nam thanh niên bị đạn bắn xuyên não khi đi săn cùng bạn: Ẩn họa khôn lường từ súng tự chế

Theo báo Người lao động thông tin, cách đây hơn 1 tuần, bệnh nhân H.T.Đ. (16 tuổi) được chuyển từ tỉnh Tuyên Quang đến Bệnh viện Việt Đức với vết thương viên đạn bắn xuyên dọc theo chiều dài não, từ trán đến đỉnh chẩm bên phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết khoảng 21h ngày 11/4, khi em Đ. đi săn bắn chim với bạn bằng súng tự chế đã không may bị trúng đạn. Vết đạn bắn xuyên qua trán ngay phần trên của lông mày mắt trái. Em Đ. được sơ cứu khâu vết thương tại bệnh viện địa phương và chuyển Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu.

Sức khỏe - Nam thanh niên bị đạn bắn xuyên não khi đi săn cùng bạn: Ẩn họa khôn lường từ súng tự chế

Phim chụp vết thương viên đạn xuyên qua não của Đ.

Theo báo Hà Nội mới, các bác sĩ tiến hành cấp cứu kịp thời và cho người bệnh làm các chỉ định cần thiết, chụp X-quang thấy vết thương nhỏ, đường kính 0,55mm xuyên qua não từ trán đến đỉnh chẩm bên phải.

Sức khỏe - Nam thanh niên bị đạn bắn xuyên não khi đi săn cùng bạn: Ẩn họa khôn lường từ súng tự chế (Hình 2).

Viên đạn tự chế trong não em Đ. là một viên bi lấy từ bộ phận chuyển động của xe đạp.

TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần Kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ với báo Giadinh.net, ngay khi bệnh nhân được đưa vào viện đã được tiến hành phẫu thuật làm sạch vết thương và lấy viên đạn trong não em Đ. Viên đạn tự chế trong não bệnh nhân là một viên bi lấy từ bộ phận chuyển động của xe đạp. Hiện tại,bệnh nhân tỉnh táo, vẫn bị liệt nửa người do thương tổn não. Người bệnh sau mổ phải theo dõi sát các nguy cơ, đáng ngại nhất là viêm màng não sau mổ do dị vật dễ gây nhiễm trùng hoặc có thể dẫn đến động kinh, áp xe não.

“Não là bộ phận cơ thể đảm nhiệm chức năng điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể. Chính vì vậy, những bệnh lý hay tổn thương ở não bộ có thể gây suy giảm hoặc mất đi chức năng mà vùng não đó đảm nhiệm. Liệt nửa người do di chứng não là một hậu quả nghiêm trọng nhưng rất phổ biến của việc não bị tổn thương” – BS Khánh cho biết.

Với trường hợp của Đ, bệnh nhân sau mổ phải theo dõi sát các nguy cơ, đáng ngại nhất là viêm màng não sau mổ do dị vật dễ gây nhiễm trùng hoặc có thể dẫn đến động kinh, áp xe não. Bệnh nhân sẽ cần đến những dụng cụ hỗ trợ vận động, nạng xe để giúp thực hiện các sinh hoạt cá nhân trong cuộc sống.

Phong Linh (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button