Công Nghệ

Mất cơ hội trở thành triệu phú vì quên mã ví điện tử

Stefan Thomas, một lập trình viên người Đức sống tại San Francisco (Mỹ) chỉ còn hai lần để nhập chính xác mật mã ví điện tử chứa khoảng 7.002 Bitcoin (trị giá khoảng 220 triệu USD). Nhiều năm trước, Thomas đã ghi mật mã để mở khóa ổ cứng (IronKey) ra một tờ giấy. Đáng buồn là anh ta đã đánh mất nó và không thể tìm lại.

Người dùng chỉ được phép nhập sai mật mã IronKey 9 lần, sau lần thứ 10 tài khoản sẽ hoàn toàn bị khóa. Sau 8 lần thử sai, Thomas lo sợ khả năng sẽ mất đi tài khoản này mãi mãi: “Tôi chỉ nằm trên giường và nghĩ về mật khẩu. Tôi suy đi nghĩ lại nhưng vẫn không nhớ ra cụm từ chính xác. Tôi thực sự tuyệt vọng”, Thomas kể.

Cuộc sống số - Mất cơ hội trở thành triệu phú vì quên mã ví điện tử

Thomas tuyệt vọng vì không thể nhớ mật mã.

Theo TTXVN, nhiều năm qua Thomas đã cố gắng đoán mật khẩu mà anh vô tình quên từ năm 2011. Cho đến nay, người đàn ông đã đoán sai 8 lần, khiến anh chỉ được đoán thêm hai lần nữa rồi IronKey sẽ bị khóa lại.

Để đóng băng tài sản của mình, chuyên gia công nghệ thông tin đã đặt ổ cứng trong điều kiện bảo mật nghiêm ngặt cho đến một ngày có ai đó nghĩ ra cách mở khóa IronKey. “Đã đến thời điểm mà tôi tự nói với bản thân rằng hãy để mọi chuyện ở lại quá khứ, hãy nghĩ đến sức khỏe tinh thần của chính mình”, Thomas chia sẻ.

Câu chuyện của Thomas đã thu hút khá nhiều sự chú ý trên mạng xã hội trong vài ngày qua. Một số người đã đề nghị giúp anh mở khóa ví điện tử với một khoản phí đáng kể, nhưng những người khác tỏ ra không tin tưởng điều đó. Điều thú vị là những trường hợp quên mật khẩu như Stefan Thomas không phải là hiếm. Trên thực tế, công ty dữ liệu tiền điện tử Chainalysis ước tính rằng khoảng 20% trong số 18,5 triệu Bitcoin có sẵn dường như đã bị mất hoặc bị khóa trong các ví điện tử không thể truy cập được.

Cuộc sống số - Mất cơ hội trở thành triệu phú vì quên mã ví điện tử (Hình 2).

Đồng Bitcoin đang trở thành một mỏ vàng khổng lồ.

Vietnamnet cho biết rằng trải qua 8 tháng đầy biến động, Bitcoin trở thành “mỏ vàng” khổng lồ với nhiều nhà đầu tư, vào đúng lúc dịch Covid-19 làm suy yếu nền kinh tế thế giới. Mặc dù giá Bitcoin đã giảm mạnh trong đầu tuần này (11/1), đồng tiền mã hóa này vẫn tăng hơn 50% so với tháng trước và đang dao động ở mức 33.000 USD/đồng. 

Khác với những loại tài sản truyền thống khác, Bitcoin đúng như một tài sản điện tử, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư chẳng may quên mật khẩu ví. Giống như Thomas, những người này chỉ có thể đứng nhìn tài sản của mình tăng giá một cách bất lực mà không thể bán chúng để kiếm hàng trăm triệu USD tiền mặt. Như vậy là Thomas đang ngồi trên cả đống vàng nhưng không thể giàu có.

Công Hiếu (t.h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button