Sức Khỏe

Liên tiếp xảy ra trường hợp người dân bị vắt, đỉa chui vào mũi

VOV đưa tin, sáng 25/5, các bác sĩ tại phòng khám Tai Mũi Họng, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã gắp thành công dị vật sống trong mũi một thanh niên.

Người bệnh Đ.C.D (SN 1979) trú tại xã Mỹ Lung, Yên Lập, Phú Thọ đến bệnh viện khám trong tình trạng chảy máu mũi một bên kéo dài và luôn có cảm giác buồn, vướng trong mũi.

Sức khỏe - Liên tiếp xảy ra trường hợp người dân bị vắt, đỉa chui vào mũi

Bác sĩ tiến hành gắp dị vật sống trong mũi người đàn ông. (Ảnh: BVCC).

Theo lời kể của người đàn ông này, trong khoảng thời gian 2-3 tuần trước đó, anh đã lên rừng bắt ếch, bắt cua. Sau một tuần về, anh thấy liên tục bị chảy máu mũi một bên, cảm giác buồn, vướng trong mũi… sợ hãi kèm lo lắng quá nhiều đến mức sụt cân nặng, cuối cùng anh mới đến bệnh viện để thăm khám.

Tại Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, BVĐK Phú Thọ, sau khi được bác sĩ kiểm tra và tiến hành nội soi đã phát hiện có dị vật sống trong mũi người bệnh, dị vật đó được xác định là con vắt có kích thước 6m, to bằng đầu đũa.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành gắp dị vật cho người bệnh. Sau các bác sĩ đã vệ sinh sạch sẽ vùng mũi họng cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Chu Tiến Ngọc, hiện tượng vắt lọt vào và khu trú trong mũi được bắt gặp nhiều với những người dân sống vùng sâu, vùng xa có thói quen đi tắm sông, suối. Vắt sẽ lọt vào cơ thể, luồn lách vào các khe mũi hoặc có thể xuống vùng họng… triệu chứng thường gặp là chảy máu mũi, vướng bận trong mũi, ho ra máu, đau ngực, khó thở, đôi khi khàn tiếng.

Cũng trong ngày 25/5, Zing đưa tin, Phòng khám Đa khoa Đoàn Kết ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã gắp thành công một con đỉa suối dài khoảng 5 cm sống ký sinh trong hốc mũi bệnh nhân L.T.N. (24 tuổi, trú huyện Quỳ Châu, Nghệ An).

Sức khỏe - Liên tiếp xảy ra trường hợp người dân bị vắt, đỉa chui vào mũi (Hình 2).

Con đỉa sống ký sinh trong mũi bệnh nhân N. (Ảnh: Cắt từ clip).

Trước đó, chị N. tìm đến Phòng khám Đa khoa Đoàn Kết với triệu chứng chảy máu mũi suốt một tuần.

Khai thác tiền sử cho thấy chị N. có đi vào rừng và uống nước suối khi tắm. Khi về nhà, chị có biểu hiện nhột ở mũi, sau đó mới đi khám. Tại đây, bác sĩ đã gắp ra một con đỉa đang hút máu và sống ký sinh trong hốc mũi bệnh nhân.

Cũng liên quan đến trường hợp bị đỉa chui vào mũi, như Người đưa tin pháp luật trước đó đã đưa, khoảng 13h30 ngày 22/5, em H.T.N. (14 tuổi, người dân tộc Vân Kiều, trú tại thôn Xa Rô, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) được gia đình đưa đến trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa để thăm khám vì bị chảy máu ở mũi nhưng không rõ nguyên nhân.

Qua kiểm tra, nội soi các bác sĩ này phát hiện một con đỉa “khủng” đang bám, hút máu trong mũi phải. Ngay sau đó các bác sĩ đã tiến hành xử lý và mất khoảng 30 phút, một con đỉa no máu, to bằng ngón tay và dài gần 10cm được lấy ra khỏi mũi của em N..

Đỉa suối thường sống ở các khe suối. Lúc còn nhỏ, kích thước chúng chỉ vài mm. Khi người hoặc động vật uống nước suối, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh, gây ra các triệu chứng về đường hô hấp cho vật chủ.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên uống nước tại các khe suối, không bơi lội trong những môi trường nước không an toàn để tránh đỉa, vắt chui vào người. Khi có những biểu hiện khó chịu vùng mũi, họng nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và kiểm tra.

Quốc Tiệp (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button