Giáo Dục

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an: Khi nào công bố điểm thi?

Ngày 7/7, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã có báo cáo nhanh về kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024. Cụ thể, trong ngày thi chính thức vào sáng 7/7, có gần 18.000 thí sinh dự thi và đạt tỉ lệ 99%. Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tại các hội đồng thi trên cả nước, có 2 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi; không có cán bộ nào vi phạm quy chế thi. Theo công bố, có 2 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi; không có cán bộ vi phạm quy chế bị xử lý.

Năm nay, các trường học viện, trường Công an nhân dân lấy tổng 2.150 chỉ tiêu, tuyển sinh thông qua ba phương thức: Thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế (có 11 thí sinh trúng tuyển); Tuyển thí sinh có trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS 7.5 điểm trở lên (đã có 116 thí sinh trúng tuyển); Phương thức 3 (tuyển sinh thông qua Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an) có gần 18.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi.

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 được tổ chức tại 30 điểm thi. Thí sinh làm bài thi đánh giá của Bộ Công an trong thời gian 180 phút. Cấu trúc bài thi gồm 2 phần: phần trắc nghiệm và phần tự luận. Trong đó, phần trắc nghiệm tập trung kiểm tra kiến thức trong chương trình trung học phổ thông hiện hành gồm kiến thức về khoa học tự nhiên, kiến thức xã hội, ngoại ngữ; phần tự luận thí sinh được lựa chọn một trong hai nội dung: ngữ văn hoặc toán học.

Đáng chú ý trong thời hạn 15 ngày, các học viện, trường Công an nhân dân phải hoàn thành công tác chấm thi, báo cáo dữ liệu chấm thi về Cục Đào tạo, Bộ Công an thông báo kết quả cho thí sinh biết theo số báo danh.

Trong thời hạn 7 ngày từ ngày công bố kết quả điểm thi, các học viện, trường Công an nhân dân tiếp nhận đơn xin phúc khảo bài thi (nếu có). Trong thời hạn 10 ngày từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng tuyển sinh tổ chức chấm phúc khảo, công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Giáo dục - Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an: Khi nào công bố điểm thi?

Ngày 18/7 tới, công bố điểm thi kỳ thi đánh giá của Bộ Công an. Ảnh minh họa.

Về tổ chức xét tuyển, kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT chiếm 40% tổng điểm xét tuyển; kết quả bài thi đánh giá do học viện, trường đại học Công an nhân dân tổ chức chiếm 60% tổng điểm xét tuyển. Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, điểm xét tuyển được quy về thang điểm theo quy định của Bộ GD&ĐT, quy định của Bộ Công an.

Khi trúng tuyển các thí sinh được các học viện, trường Công an nhân dân thông báo nhập học. Công an các đơn vị, địa phương hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ nhập học theo quy định. Các học viện, trường Công an nhân dân kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn nhập học trước khi ra quyết định công nhận học viên và trước khi cử sang huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Về trường hợp thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học hoặc khi nhập học không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, các học viện, trường đại học Công an nhân dân sẽ xét trúng tuyển thay thế, bảo đảm thực hiện đủ chỉ tiêu.

Ngay sau khi tổ chức xong Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024, các Hội đồng thi sẽ triển khai công tác làm phách, chấm thi, xét tuyển theo kế hoạch. Dự kiến, điểm thi sẽ được công bố vào ngày 18/7, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, theo Đầu Tư.

Trong ngày 20/8, trên cơ sở trao đổi dữ liệu của Bộ GD&ĐT, các học viện, trường đại học công an nhân dân sẽ thông báo kết quả trúng tuyển của thí sinh. Việc tiến hành thủ tục chiêu sinh, nhập học cho thí sinh trúng tuyển sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23/9 đến 27/9.

So với các kì thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, kì thi đánh giá của Bộ Công an có quy mô nhỏ hơn và chỉ dành để tuyển sinh vào các trường trực thuộc Bộ. Nhưng so với năm trước, số lượng thí sinh dự thi kì thi đánh giá của Bộ Công an năm nay tăng 20%. Thí sinh từ các địa phương di chuyển về Tp.HCM hoặc Hà Nội để dự thi. 2024 là năm thứ 3 kì thi này được Bộ Công an tổ chức để làm căn cứ xét tuyển vào các học viện, trường CAND.

Công tác tuyển sinh của Bộ Công an năm 2024 cơ bản được giữ ổn định như năm 2023, trên một số điểm như: Giữ nguyên 3 phương thức xét tuyển đối với tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới, gồm:

+ Phương thức 1: Tuyển thẳng thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế.

+ Phương thức 2: Tuyển sinh thí sinh có trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS từ 7.5 trở lên.

+ Phương thức 3: Tuyển sinh thông qua kì thi đánh giá của Bộ Công an và kết hợp với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Công thức tính điểm xét tuyển của phương thức 3 vẫn áp dụng cách tính tổng điểm của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển chiếm tỉ lệ 40% và điểm bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm 60%.

Trúc Chi (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button