Sức Khỏe

Kịp thời cứu sống bé gái hơn 1 tuổi bị mảnh cốc cắm thủng bụng

Ngày 17/2 đại diện bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp gặp tai nạn đáng tiếc trong sinh hoạt. Nạn nhân là bé gái 16 tháng tuổi, trú tại Mê Linh, Hà Nội.

Theo chia sẻ từ gia đình, trước đó, bé vô tình làm vỡ cốc thủy tinh trong khi đùa nghịch. Mảnh vỡ của cốc cắm vào bụng trẻ gây thủng thành bụng khiến toàn bộ ruột non chui ra ngoài. Ngay sau đó phụ huynh đã đưa con tới bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc) để sơ cứu trước khi chuyển bé tới bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản và chuyển thẳng bé gái tới phòng mổ. Trong khi mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có vết thương thấu bụng kích thước 2×3 cm do mảnh vỡ của cốc thủy tinh, làm toàn bộ ruột non lộ ra ngoài ổ bụng. Bên cạnh đó trẻ còn có lỗ thủng mặt trước dạ dày kèm theo. Ê-kíp mổ đã thực hiện khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng. Hiện bé không còn phải thở máy, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc tương tự, do đó PGS-TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, khuyến cáo, cha mẹ cần chú ý tránh để các đồ vật dễ vỡ hoặc sắc nhọn ở gần tầm với của trẻ. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ dễ gây bỏng như nước sôi, dầu mỡ nóng và điện; các đồ vật trẻ dễ đưa vào miệng như đồng xu, viên pin, nam châm; các chất lỏng nguy hiểm… cần để xa khu vực vui chơi của trẻ và trong tầm kiểm soát của người lớn.

Trong trường hợp gặp các tai nạn này, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt để được xử trí kịp thời.

Minh Hoa (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button