Sức Khỏe

Khi bị tiêu chảy có nên ăn chuối tiêu không?

Rối loạn tiêu hóa xảy ra khi ruột bị nhiễm virus. Trong tình trạng này, ruột già của chúng ta không thể hấp thụ nước, do đó, tất cả lượng nước dư thừa sẽ được bài tiết qua các cơ quan trong cơ thể. Điều này dẫn đến các triệu chứng khó chịu như phân có nước, đau quặn bụng, chóng mặt và sốt. Trong khi có một số loại thuốc có sẵn để kiểm soát tiêu chảy ngay lập tức, một số người lại áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như ăn chuối.

Bạn có nên ăn chuối khi bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy) hay không?

Sức khỏe - Khi bị tiêu chảy có nên ăn chuối tiêu không?

Khi bị tiêu chảy bạn nên ăn 1 quả chuối để cân bằng điện giải.

Loại quả màu vàng này cũng rất giàu chất xơ, giúp đẩy phân và cải thiện nhu động ruột. Hàm lượng pectin của chuối hấp thụ chất lỏng dư thừa trong ruột, làm cho phân cứng hơn và giảm số lượng và thời gian tiêu chảy. 

Với đặc tính mềm và dễ tiêu hóa, chuối có thể làm dịu bao tử, giải quyết tốt những vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt, hàm lượng lớn kali trong chuối có tác dụng cung cấp chất điện phân hiệu quả cho người bị tiêu chảy.

Bạn có thể dùng nó như một loại trái cây hoặc thêm nó vào sữa chua hoặc sinh tố của bạn. Thêm 1-2 quả chuối cho 2 lần mỗi ngày để giảm bớt vấn đề về dạ dày.

Ngoài chuối, có một số loại thực phẩm khác được coi là tốt cho những người bị tiêu chảy. Chúng tạo khối lượng lớn trong phân và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột.

Ngoài chuối, bạn có thể bổ sung thêm tinh bột như: Cơm, khoai tây… không chỉ có tác dụng giảm tình trạng tiêu chảy mà còn phục hồi sức khỏe nhanh chóng do hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, người bệnh nên hạn chế thực phẩm nhạt, ít chất xơ, nếu lựa chọn gạo màu nâu, chứa lượng chất xơ lớn có thể làm tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn.

Tiêu chảy có thể khiến hệ tiêu hóa của chúng ta yếu đi và gây mất cân bằng. Ăn một số loại thực phẩm không phù hợp vào thời điểm này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề và gây ra nhiều rắc rối hơn.

Tránh thức ăn cay, nhiều đường, chiên rán và nhiều chất xơ khi bị tiêu chảy. Ngay cả hành, tỏi, thực phẩm chế biến sẵn, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, trái cây họ cam quýt, thịt mỡ, các sản phẩm từ sữa và rau sống cũng nên tránh trong vài ngày.

Trang Dung (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button