Sức Khỏe

Khánh Hòa: Cứu sống bệnh nhi nhiễm khuẩn tiêu hóa nặng

Bệnh nhi tên L.P.B.N, sinh 2014, trú tại phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Lúc 9h ngày 27/8, khoa Nhi bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận bé trong tình trạng lơ mơ, tay chân lạnh, mạch yếu, huyết áp 80/50 mmHg, nhịp tim 160 lần/phút, gan lớn dưới bờ sườn 3-4cm, đi cầu phân xanh nhầy nước, chức năng gan suy trầm trọng, men gan tăng cao, kết quả xét nghiệm được đánh giá mức độ nhiễm khuẩn tăng rất cao.

Theo bố mẹ bé cho biết, sáng 26/8 bé phát bệnh với nôn mửa, kèm đi cầu phân vàng xanh nhiều lần, sau đó li bì nên gia đình đưa bé vào bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa. Nhập viện trong tình trạng sốt cao, tiêu chảy, đau bụng, tri giác lơ mơ, cổ cứng, mạch nhanh nhẹ, huyết áp tụt 65/50 mmHg. Bé được xử trí thở máy qua nội khí quản, truyền dịch, kháng sinh và vận mạch bằng Noradrenaline. Sau đó, bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa chuyển viện với chẩn đoán choáng nhiễm trùng tiêu điểm từ đường tiêu hóa, theo dõi hội chứng não cấp.

Sau khi được đưa đến khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhi được hồi sức tích cực, tiếp tục thở máy, thiết lập nhiều đường truyền và đặt đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để theo dõi, truyền dịch, truyền máu và các chế phẩm của máu, kháng sinh và thuốc vận mạch. 

Sau gần 24 giờ theo dõi và hồi sức tích cực bé có vẻ tỉnh hơn, chi ấm, mạch rõ, SpO2 100%, thở máy, nhịp tim 137 lần/phút,…

Đến nay, bé tỉnh táo linh hoạt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tự thở tốt, các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, khí máu đang ổn định dần, bụng mềm, gan lách không lớn.

Ths.BS. Đỗ Thanh Toàn, Phó trưởng khoa Nhi cho biết: “Trong thời gian gần đây do dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp và kéo dài, nhiều hộ gia đình trong khu phong tỏa hoặc có tâm lý ngại đến bệnh viện khám bệnh vì sợ lây nhiễm dịch bệnh. Rất nhiều bệnh nhân khi vào đến khoa Nhi diễn biến bệnh rất nặng, mất “thời gian vàng” nên để lại di chứng hoặc tử vong”.

Bệnh lý đường tiêu hóa đối với trẻ em thường do vi khuẩn gram âm gây ra, nên diễn biến nhanh, phức tạp dẫn đến nhiễm trùng nhiễm độc nặng, mất nước, rối loạn điện giải và suy đa phủ tạng có thể tử vong trong gang tấc.

Bác sĩ Toàn lưu ý các phụ huynh cần chú ý vệ sinh ăn uống cho trẻ, giáo dục vệ sinh răng miệng và vệ sinh tay, bắt buộc trở thành thói quen hàng ngày cho trẻ. Phụ huynh không nên tự ý mua và dùng thuốc mà không có toa của bác sĩ chuyên khoa Nhi… vì như thế sẽ dẫn đến nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Châu Tường

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button