Pháp Luật

Kẻ chủ mưu và nhóm côn đồ gây án vì mâu thuẫn vụn vặt lĩnh 42 năm tù

TAND tỉnh Quảng Nam vừa tiến hành xét xử vụ án Giết người. Các bị cáo trong vụ án này gồm: Phan Thành Thắng, SN 1998; Lý Bá Công, SN 1998; Minh Quốc Dũng, SN 1999; Phạm Tuấn Mỹ, SN 1999; cùng trú TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam và Nguyễn Văn Anh Dũng, SN 1999, trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Theo cáo trạng, một đêm cuối tháng 7/2020, Thắng cùng nhóm bạn tổ chức ăn nhậu tại địa phương. Sau khi ngà say, Thắng bỏ đi tìm mua thuốc lá. Tại một địa điểm ở đường Cửa Đại, TP. Hội An, bị cáo này và Võ Đ.Q. người địa phương xảy ra mâu thuẫn.

Q cho rằng Thắng “nhìn đểu” mình nên truy đuổi đòi đánh. Quá trình này Q. xịt hơi cay vào mặt Thắng.

An ninh - Hình sự - Kẻ chủ mưu và nhóm côn đồ gây án vì mâu thuẫn vụn vặt lĩnh 42 năm tù

Ngoài đời thì hùng hổ gây sự đánh nhau bất chấp pháp luật, nhưng khi đối diện với bản án tất cả tỏ ra ăn năn, hối hận. Ảnh: Thanh Trung – CAQN

Làn hơi cay khiến Thắng bị ảnh hưởng một chút đến sức khỏe. Ngày hôm sau, Thắng mang câu chuyện kể cho bạn và chủ mưu kế hoạch trả thù.

Nhóm này bàn bạc rồi thu thập hung khí sẵn sàng tìm đánh đối thủ. Đến ngày 24/7/2020, Thắng phát hiện Q. đang ăn sáng khu vực đường Cửa Đại nên thông tin cho đồng bọn.

Tại quán ăn, 5 bị cáo đã dùng hung khí, bàn ghế lao vào đánh hội đồng nạn nhân Q. Cơ quan chức năng vào cuộc, tiến hành giám định và xác định nạn nhân Q. bị thương tích nhiều nơi trên cơ thể với tỉ lệ thương tích 20%. Trong đó có vết thương ở vùng đầu gây lún sọ vùng đỉnh phải với tỉ lệ thương tích 10%. 

Hùng hổ đánh người là vậy nhưng khi bị đưa ra xét xử các bị cáo đứng khép nép, thậm chí có người run rẩy, miệng lắp bắp mỗi lần HĐXX xét hỏi. Phía sau lớp khẩu trang, phía sau tấm che mặt phòng Covid-19 những trai làng tuổi mới 20 thể hiện rõ ăn năn, hối hận.

Xuyên suốt phiên xử, các bị cáo tay vòng trước bụng, đầu gục xuống. Thi thoảng, trong lúc khai báo với HĐXX có bị cáo ngoái đầu lui sau hàng ghế dự khán những mong bắt gặp ánh mắt người thân. Ở hàng ghế đó toàn những người phụ nữ tuổi đứng bóng xế chiều. Họ là những người mẹ, người bà của các bị cáo. Con cháu mình làm nên tội tày trời nhưng tình thân máu mủ khiến họ xót xa vô cùng. Quãng thời qua, họ chạy vạy khắp nơi để lo liệu cho bị hại, khắc phục một phần hậu quả.

Cuối cùng, căn cứ vào chứng cứ, tài liệu hồ sơ vụ án và đề nghị của vị đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo – chủ mưu vụ án Phan Thành Thắng 11 năm tù.

Các đồng phạm của Thắng là Nguyễn Văn Anh Dũng bị tuyên phạt 10 năm tù; Lý Bá Công 9 năm tù; Minh Quốc Dũng 7 năm tù và Phạm Tuấn Mỹ 5 năm tù giam cùng về tội Giết người.

Mức án mỗi bị cáo phải nhận tương đương với vai trò, hành vi phạm tội trong vụ án. Bản án nghiêm minh không chỉ là bài học đắt giá với các bị cáo mà còn mang tính cảnh báo, răn đe, phòng ngừa chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button