Thời SựTin Tức

IFPMA: Có đủ vắc xin ngừa COVID-19 cho dân số toàn cầu

IFPMA: Có đủ vắc xin ngừa COVID-19 cho dân số toàn cầu

17:18, 08/09/2021

Sẽ có đủ vắc xin ngừa COVID-19 được sản xuất vào cuối năm nay để cung cấp cho toàn thể người dân trên thế giới. Đây là nhận định được người đứng đầu Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA) Thomas Cueni đưa ra ngày 7-9 trong một buổi họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Cueni cho rằng mặc dù hiện vẫn tồn tại khoảng cách lớn về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước giàu và nghèo, song thế giới sẽ sản xuất được 7,5 tỷ liều vắc xin ngừa COVID-19 trong tháng 9 này.

Theo ước tính của IFPMA, số lượng vắc xin được sản xuất sẽ đạt 24 tỷ liều vào giữa năm tới – một con số còn lớn hơn nhu cầu toàn cầu.

Theo công ty phân tích dữ liệu khoa học Airfinity, hiện có tới 70% người trưởng thành ở các quốc gia phát triển hơn đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin trong khi ở châu Phi, con số này chỉ là 6%.

Vắc xin ngừa COVID-19 của công ty Trung Quốc Sinovac. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vắc xin ngừa COVID-19 của công ty Trung Quốc Sinovac. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung bình mỗi tháng lại có khoảng 1,5 tỷ liều vắc xin được sản xuất. Dự kiến, sản lượng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu sẽ đạt 12 tỷ liều vào cuối năm nay.

Điều này đồng nghĩa là ngay cả khi các nước giàu muốn tiêm chủng cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên, vẫn còn ít nhất 1,2 tỷ liều vắc xin sẵn có để phân phối lại cho các nước nghèo. Do đó, việc dự trữ vắc xin phòng trường hợp thiếu hụt là không còn cần thiết.

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Mỹ Pfizer Albert Bourla cho biết chi phí của loại vắc xin mà hãng này phối hợp với hãng dược phẩm Đức BioNTech bào chế không phải là vấn đề. Theo ông, Pfizer định giá vắc xin dựa vào thực lực kinh tế của quốc gia mua chế phẩm này.

Trong khi đó, ông Paul Stoffels, Giám đốc khoa học của hãng dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson cho biết việc miễn áp dụng bản quyền sáng chế đối với vắc xin ngừa COVID-19 theo yêu cầu của một số tổ chức phi chính phủ cũng không phải là vấn đề hiện nay.

Ông nhấn mạnh điều cần thiết hiện nay là tối ưu hóa năng lực sản xuất vắc xin hiện có của các hãng sản xuất.

Theo TTXVN/Vietnam+
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button