Công Nghệ

Hơn 533 triệu người dùng Facebook bị rao bán thông tin

Một vụ rò rỉ dữ liệu Facebook khổng lồ vừa xảy ra với hơn 533 triệu người dùng Facebook từ 106 quốc gia trên toàn thế giới bị rao bán thông tin.

Có khoảng 32 triệu tài khoản đến từ Mỹ, gần 29 triệu tài khoản Ả Rập Xê-út, 20 triệu tài khoản từ Pháp…

Cuộc sống số - Hơn 533 triệu người dùng Facebook bị rao bán thông tin

Các dữ liệu được đăng tải trên diễn đàn hack và cho phép mọi người tải về để xem miễn phí.

Dữ liệu này đã được đăng trên một diễn đàn hack, có nghĩa là nếu bạn có tài khoản Facebook, rất có thể dữ liệu của bạn một lần nữa bị lộ cho tin tặc, bao gồm mọi thứ từ số điện thoại đến địa chỉ email, ngày sinh, họ tên…

Cuộc sống số - Hơn 533 triệu người dùng Facebook bị rao bán thông tin (Hình 2).

Các thông tin bị lộ bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ email…

Một trong những mối nguy hiểm lớn khi bị rò rỉ như thế này là tin tặc và các tác nhân độc hại khác có thể sử dụng thông tin để cố gắng truy cập vào tài khoản Facebook của nạn nhân. Sau đó, chúng có thể đặt lại mật khẩu và sử dụng mật khẩu đó để gây ra mọi trò xấu khác. Giám đốc công nghệ của công ty an ninh mạng Hudson Rock Alon Galm cho rằng thông tin bị rò rỉ có thể bị lợi dụng để mạo danh hoặc lừa đảo, thậm chí sử dụng các thông tin này để tấn công người dùng.

Tuy nhiên, “gã khổng lồ công nghệ” Facebook cho rằng người dùng không có nhiều lí do để phải lo lắng, vì đó là những dữ liệu cũ từ cách đây ít nhất vài năm, và là một phần của vụ rò rỉ được báo cáo trước đó.

Người phát ngôn của Facebook, Liz Bourgeois, cho biết trên Twitter rằng lỗ hổng cho phép tin tặc lấy dữ liệu đã được “lấp” thành công vào năm 2019.

Alon Gal, giám đốc công nghệ của công ty an ninh mạng Hudson Rock, là người đã phát hiện ra dữ liệu nói trên. Vụ rò rỉ dữ liệu này cho thấy một mô hình kinh doanh của Facebook là thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân và sử dụng thông tin đó để bán các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

“Các cá nhân đăng ký vào một công ty có uy tín như Facebook vì họ đang tin tưởng với dữ liệu mà họ cung cấp. Facebook phải đối xử với dữ liệu một cách tôn trọng tối đa. Để thông tin cá nhân của người dùng bị rò rỉ là một sự vi phạm lòng tin rất lớn và cần được xử lý phù hợp”, ông Gal nói.

Hồi tháng 1 năm nay, chính Gal cũng từng lên tiếng về vụ việc này, khi hacker khai thác lỗ hổng của Facebook và có được thông tin của 533 triệu người dùng nói trên. Tuy nhiên thời điểm đó, kẻ xấu chỉ bán số điện thoại của hơn 500 triệu người dùng.

Việt Nam không nằm trong danh sách rò rỉ lần này. Tuy nhiên trước đó, thông tin tài khoản của hàng triệu người dùng Facebook tại Việt Nam cũng từng bị rao bán hay chia sẻ miễn phí. Tháng 3/2020, những kẻ buôn bán dữ liệu trên diễn đàn nói trên cũng từng rao bán dữ liệu được cho là của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam, với các thông tin về số điện thoại, tên đầy đủ, địa điểm, ngày sinh. Đại diện của Facebook tại Việt Nam cho biết “đó có thể là những thông tin có được từ trước khi Facebook thực hiện những thay đổi trong vài năm qua để bảo vệ thông tin của người dùng”.

Giữa tháng 12/2020, vụ việc tương tự cũng tái diễn, với khoảng một triệu tài khoản được chia sẻ miễn phí.

H.H (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button