Sức Khỏe

Hiểm họa khôn lường của việc uống rượu thụ động

Uống rượu ở mức độ hợp lý sẽ giúp tiêu hóa tốt và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Thế nhưng, rượu bia và các loại đồ uống có cồn nói chung gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Rượu không chỉ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu thụ rượu mà thường còn ảnh hưởng đến một nhóm người không tham gia – một nghiên cứu ở Munchen cho thấy tác dụng xấu của uống rượu mà bấy lâu nay còn bị coi nhẹ.

Ngay cả những người không uống rượu nhiều khi cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng tiêu thụ rượu: Trong giao thông – các lái xe say xỉn gây tai nạn chết người; hành động bạo lực chịu tác động từ uống rượu; phụ nữ mang thai uống rượu ảnh hưởng đến bào thai…

Sức khỏe - Hiểm họa khôn lường của việc uống rượu thụ động

 

Viện nghiên cứu trị liệu Munchen (Instituts fur Therapieforschung (IFT) đã đăng tải kết quả nghiên cứu về tác động của “uống thụ động” trên tạp chí chuyên đề “BMC Medicine”.

Các nhà khoa học, dẫn đầu là Ludwig Kraus dựa trên một báo cáo tổng quan quốc tế dự đoán riêng năm 2014 ở Đức có 12.650 đứa trẻ ra đời bị rối loạn vì rượu khi là thai nhi (FASD) trong đó 3.000 bị hội chứng rượu bào thai (FAS) rõ ràng.

Các cháu có các biểu hiện như còi cọc và bị dị tật trên khuôn mặt. Khả năng vận động bị hạn chế, khiếm khuyết về hành vi, trí tuệ bị tổn thương, khả năng tập trung kém do đó ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Như vậy, tiêu thụ rượu còn ảnh hưởng đến bên thứ ba không tham gia trực tiếp, Kraus rút ra kết luận: “Điều này tương tự như hút thuốc lá thụ động vậy”.

Bên cạnh nghiên cứu đánh giá tổng quan quốc tế về vấn đề này, các nhà khoa học Đức còn đánh giá nghiên cứu của Viện Robert-Koch ở Berlin. Viện này đã phỏng vấn nhiều bà mẹ, kết quả cho thấy trong số 10.000 đứa trẻ thì 177 bị FASD khi ra đời. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã tính ra con số trẻ bị ảnh hưởng, trong tổng 715.000 số ca sinh nở ở Đức.

“Cho đến nay Đức đã coi nhẹ con số này”, Kraus nói. Cũng nên nhớ FAS và FASD không phải là hậu quả duy nhất do tiêu thụ rượu khi thai nghén.

Khó có thể biết chính xác số ca bị ảnh hưởng, do sự tổn thương mãi sau này mới xuất hiện. Vả lại không có quy định phải khai báo khi bị bệnh này do đó không có các con số thống kê.

“Có nhiều ca bị FAS hay FASD tuy nhiên không được coi là bị các bệnh này. Nhiều đứa trẻ bị rối loạn tuy nhiên lại không bị chẩn đoán là rối loạn do lạm dụng rượu khi là thai nhi”, Kraus nói.

Theo dự đoán thì số ca bị bệnh này không có xu hướng tăng vì tiêu thụ rượu ở Đức có xu hướng giảm, Kraus nói. Tuy nhiên ông yêu cầu cần tăng cường đề phòng.

Ông Kraus nhấn mạnh, cần phạt nặng lái xe uống rượu. Tăng cường hơn nữa kiểm tra giao thông. Trong số 2.675 người bị chết khi tham gia giao thông năm 2014 tại Đức, thì có 1.214 là nạn nhân của lái xe say rượu, phần lớn là những người cùng đi hoặc người đi bộ.

Nhiều vụ bạo lực xảy ra do tác động của rượu. Trong số 368 vụ án mạng thì 55 vụ kẻ gây án chịu tác động của rượu. Cần điều trị cho những người hung hăng, gây gổ khi chịu tác động của rượu, qua đó giảm được các vụ bạo hành vì rượu.

Khi một lượng cồn lớn vào trong cơ thể chúng gây rối loạn bộ não của cơ thể, khiến bộ não của chúng ta không còn kiểm soát, điều chỉnh được các hoạt động của các trung tâm dưới vỏ. Từ đó gây ra các hành động tiêu cực của người uống như đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm, mất kiểm soát, suy giảm trí nhớ và tinh thần không ổn định.

Đối với nam giới, nồng độ cồn trong máu từ 8 -10 g/100cc đủ làm giãn nở mạch máu, gây cản trở quá trình quan hệ, đặc biệt rượu bia còn làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng, khi kết hợp với trứng để thụ thai dễ dẫn đến suy yếu thế hệ.

Đối với nữ giới nghiện rượu sẽ làm suy yếu vùng hạ đồi – tuyến yên, buồng trứng dẫn đến trứng không rụng nữa, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây nguy cơ sinh non…

Các biện pháp tăng giá hoặc hạn chế quảng cáo đồ uống có cồn thường không được ưa thích tuy nhiên các biện pháp đó giảm được tổn hại cho bên thứ ba. Hơn nữa điều này cũng có lợi cho bản thân người uống rượu.

Trên thế giới lạm dụng rượu là nguyên nhân phổ biến đứng hàng thứ tư gây bệnh tật và tử vong. Lạm dụng rượu tăng cường nguy cơ bị một loạt bệnh ung thư.

Trang Dung (Nguồn Medical Technology)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button