Sức Khỏe

Hi hữu trường hợp em bé sinh ra với 3 “của quý”

Theo 7news, tình trạng hi hữu trên xảy ra với cậu bé người Kurd tại thành phố Duhok, Iraq. Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí International Journal of Surgery Case Reports, bác sĩ Shakir Saleem Jabali tin rằng đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Cha mẹ của em bé đã đưa con đến bệnh viện kiểm tra sau khi nhận thấy con mình bị sưng bìu và có phần da nhô lên. Sau khi thăm khám, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện “phần nhô ra dưới da” chính là hai dương vật phụ.

Dương vật thứ hai có chiều dài khoảng 2cm, được gắn vào gốc của dương vật thứ nhất. Dương vật thứ ba có chiều dài khoảng 1cm, nằm bên dưới bìu. Cả hai dương vật phụ đều gắn vào dương vật ban đầu nhưng không có niệu đạo- ống dẫn nước tiểu.

Các chuyên gia hiện chưa tìm được lời giải cho tình trạng này vì bé không tiếp xúc với ma túy khi còn trong bụng mẹ cũng không có tiền sử di truyền dị tật trong gia đình.

Sau khi chẩn đoán về trường hợp Triphallia (3 dương vật), các bác sĩ đã phẫu thuật loại bỏ các dương vật thừa. Em bé hồi phục tốt, không gặp biến chứng hay vấn đề sức khỏe 1 năm sau đó, theo New York Post ngày 2/4.

Nhóm nghiên cứu do bác sĩ Jabali đứng đầu thông tin, dương vật thừa (supernumerary penises) là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, ảnh hưởng từ 1/5 – 1/6 triệu trẻ ca sinh, với khoảng 100 trường hợp có nhiều hơn một dương vật được ghi nhận trong y văn. Tuy nhiên, các báo cáo y khoa trước đó chưa từng ghi nhận dị tật triphallia (3 dương vật) như của bé trai ở Iraq. Bệnh nhân thừa dương vật có tình trạng độc nhất và không có trường hợp nào giống nhau.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, dù chưa tìm ra nguyên nhân gây dị tật dương vật nhưng các bác sĩ có liên hệ dị tật này với các dị tật bẩm sinh khác như hai bìu hoặc hai hậu môn.

Minh Hoa (t/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button