Sức Khỏe

Hi hữu chàng trai 17 tuổi bị viêm ruột thừa có trái tim nằm bên phải

Ngày 8/4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (TP. Hà Nội) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp đặc biệt bị viêm ruột thừa cấp.

Bệnh nhân là N.V.H. (SN 2004, trú tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Trước đó khi đang ở nhà, H. bất ngờ bị đau bụng hố chậu phải, cơn đau âm ỉ liên tục, tăng dần không đỡ nên gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Qua thăm khám cũng như siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu… bác sĩ chẩn đoán H. bị viêm ruột thừa. Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ bất ngờ nhất là trái tim bệnh nhân nằm bên lồng ngực phải, ở vị trí đảo ngược so với người bình thường.

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Các phủ tạng có thể bị đảo ngược hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan.

Đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ 1/10.000 trẻ sinh ra, trong đó khoảng 5-10% bị dị tật tim bẩm sinh, còn lại có sức khỏe và cuộc sống bình thường.

Là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H., bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết đây là bệnh nhân thứ 2 có phủ tạng đảo ngược các bác sĩ gặp tại bệnh viện.

Gia đình bệnh nhân cho biết trước đây khi đi khám sức khỏe, H. đã biết trái tim và nội tạng nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Ngoài ra H. còn bị dị tật bẩm sinh dính ngón tay, lỗ tiểu thấp. Mọi sinh hoạt, lao động thường ngày đều phải nhờ gia đình giúp đỡ.

Về vấn đề viêm ruột thừa cấp, chàng trai trẻ ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật. Ca mổ kết thúc thành công sau khoảng nửa tiếng, toàn bộ phần ruột thừa của H.đã được cắt bỏ bằng phương pháp nội soi. Hiện tại, người bệnh phục hồi tốt, sức khỏe ổn định.

Minh Hoa (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button