Sức Khỏe

Hàng loạt đứa trẻ ra đời với cân nặng “khủng”: Lời cảnh báo từ chuyên gia y tế thế giới

Đi siêu âm con ở tuần thứ 38, chị Laura Sime, đến từ Weymouth, Dorset (Anh), đã sốc nặng sau khi nghe bác sĩ thông báo về cân nặng của thai nhi.

Dù đang ở trong bụng mẹ nhưng cậu bé James đã nặng 5,3kg – tương đương với cân nặng của một trong những đứa trẻ sơ sinh nặng nhất nước Anh, khi chào đời James đã gây chấn động cho cha mẹ và toàn bệnh viện với số cân 5,5kg, trở thành một trong những em bé sơ sinh nặng cân nhất nước Anh.

Sức khỏe - Hàng loạt đứa trẻ ra đời với cân nặng 'khủng': Lời cảnh báo từ chuyên gia y tế thế giới

 James đã gây chấn động cả bệnh viện vì nặng 5,5kg, trở thành một trong những em bé sơ sinh nặng cân nhất nước Anh.

Chị Laura nói: “Tôi không biết làm thế nào mà James lại có thể nặng cân đến như thế. Khi tôi sinh Evie (con gái đầu của chị nay đã được 4 tuổi), con bé nặng 3,9kg là tôi đã thấy to rồi. Ngay khi vừa chào đời, James đã phải dùng cỡ quần áo và tã dành cho em bé 3 – 6 tháng tuổi”.

May mắn các chỉ số của James bình thường nên em bé được về nhà sau vài ngày ở bệnh viện. Hiện tại, bây giờ James đã được 2,5 tháng và cậu bé nặng 6,6kg.

Sức khỏe - Hàng loạt đứa trẻ ra đời với cân nặng 'khủng': Lời cảnh báo từ chuyên gia y tế thế giới (Hình 2).

James mới chào đời có kích thước của 1 đứa trẻ 6 tháng.

Những đứa trẻ bụ bẫm là niềm ao ước với các bà mẹ, tuy nhiên bụ quá đến mức khổng lồ thì không đáng mừng chút nào!

Năm 2015, cô Firdous Khatun, 36 tuổi, đã chào đón đứa con thứ 9 của mình tại bệnh viện Raja Ram Kalawati ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Em bé có trọng lượng lên tới 7kg, nhưng chỉ mất 15 phút để chui ra khỏi bụng mẹ bằng phương pháp sinh tự nhiên.

Sức khỏe - Hàng loạt đứa trẻ ra đời với cân nặng 'khủng': Lời cảnh báo từ chuyên gia y tế thế giới (Hình 3).

Con trai của cô Firdous nặng 7kg khi chào đời.

Các bác sĩ xác nhận con của cô Firdous là em bé sơ sinh nặng nhất từng chào đời tại Ấn Độ từ trước cho đến nay và họ gọi đứa bé là “người khổng lồ”.

Ai cũng mong con mình lúc sinh ra được khỏe mạnh, bụ bẫm mập mạp đáng yêu, tuy nhiên, theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh thừa cân quá nhiều thường dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy hiểm như hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Điều này làm trẻ có thể xuất hiện những phản ứng chậm như tiếng khóc nhỏ, yếu, thậm chí nặng là có thể ngưng thở từng cơn.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên cẩn thận khi thấy con mình chào đời hoặc tiên lượng ra đời nặng hơn 4kg.

Trên thực tế, có đến 90% trường hợp trẻ lúc sinh ra nặng hơn 4kg có vấn đề về sức khỏe, mặc dù rất nhiều trường hợp không phát hiện được ngay tức thì.

Theo khuyến cáo, các mẹ bầu nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ hợp lý, cân bằng giữa tinh bột, chất béo, chất đạm và vitamin. Hạn chế ăn đường, đồ ngọt và chất béo quá nhiều, tốt nhất không nên tăng quá 15kg trong suốt thai kỳ.

Trong trường hợp siêu âm thấy thai to, các mẹ nên chọn phương pháp sinh mổ để hạn chế những tai biến cho cả mẹ và con.

Sau khi sinh, với những em bé nặng cân, bố mẹ cần cho bé đi khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý nếu có vấn đề gì về sức khỏe bất thường gì xảy ra.

Nguyên Anh (Nguồn Dorsetecho.co)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button